Nâng cao chất lượng nguồn giống thủy sản 
Trung tâm giống thủy sản Quảng Bình trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong lĩnh vực sản xuất thủy sản để chuyển giao và nhân rộng cho bà con.
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng trực tiếp sản xuất con giống, làm dịch vụ cung ứng giống nhằm mang đến cho bà con những con giống có chất lượng cao. Mỗi năm, Trung tâm đã cung ứng ra thị trường hàng trăm triệu con giống tôm, cá có chất lượng cao, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản cũng như nâng cao giá trị hàng hóa của các sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà.
 

Riêng trong lĩnh vực tôm giống, Trại giống thủy sản mặn lợ Quang Phú thuộc Trung tâm giống thủy sản đã thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học: sinh sản tôm sú nhân tạo, sinh sản tôm thẻ chân trắng nhân tạo, lưu giữ tôm bố mẹ qua đông, nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh để nâng cao năng lực sản xuất con giống và cung ứng cho bà con nguồn giống đảm bảo chất lượng. Riêng trong năm 2012, Trại giống thủy sản mặn lợ Quang Phú đã sản xuất được khoảng 15 triệu con giống tôm sú, hơn 22 triệu con tôm thẻ chân trắng vượt kế hoạch đề ra.

Ảnh: Công nghệ ấp cá giống bằng bình vây tại 
Trại giống cá nước ngọt Đại Phượng

Ông Phạm Thanh Bình – Phó trại trưởng Trại giống thủy sản mặn lợ Quang Phú cho biết : Hiện tại Trại đã chuẩn bị đủ nguồn giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng để cung ứng cho người nuôi. Chất lượng giống được cơ quan thú y kiểm dịch chặt chẻ từ khâu chọn giống đến khi xuất bán.

Để phát triển nghề nuôi tôm bền vững, việc nghiên cứu và cho ra đời giống tôm thẻ chân trắng đảm bảo chất lượng là hết sức quan trọng, nó giúp người nuôi lựa chọn được những con giống đảm bảo chất lượng, hạn chế việc nhập tôm ở các địa phương khác vừa chi phí cao vừa có nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Đầu năm 2013, Trại đã cho nhập 100 cặp tôm thẻ chân trắng bố mẹ có nguồn gốc từ Singapore. Tôm bố mẹ sau khi nhập về được Chi cục Thú y kiểm dịch đảm bảo không bị mắc các loại dịch bệnh. 

Ngoài ra, Trại giống cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ liên kết, làm dịch vụ cung ứng con giống cho bà con. Đây là năm đầu tiên, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện liên kết với Công ty trách nhiệm hữu hạn Tôm trắng Ha Oai Việt để cung ứng giống tôm thẻ chân trắng có nguồn góc từ Hoa Kỳ.

Ông Phan Duy Thành, Trưởng phòng Kĩ thuật Trung tâm giống thủy sản đánh giá cao về khả năng thực hiện quy trình nâng cao chất lượng con giống của Trại giống Quang Phú.   

 Trung tâm Khuyến ngư tỉnh khuyến cáo bà con nên mua con giống tại các địa chỉ tin cậy trong tỉnh như Trung tâm giống thuỷ sản và các trại giống có uy tín khác

Để nuôi tôm bền vững, thân thiện với môi trường và có hiệu quả kinh tế cao người nuôi nên sử dụng men và chế phẩm sinh học từ khi thả giống đến khi thu hoạch.

Về giống cá nước ngọt, Trại giống cá nước ngọt Đại Phương tại thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch dự kiến, trong vụ nuôi năm nay, trại giống cung ứng ra thị trường gần 45 triệu con cá bột, cá hương các loại, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu của người nuôi trong tỉnh. 

Bên cạnh việc làm dịch vụ cá giống, trại rất chú trọng đến công tác nghiên cứu, sản xuất các giống cá mới có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Dự kiến vào đầu tháng 4 tới, Trại sẽ cho sinh sản nhân tạo khoảng 5 vạn con cá lăng chấm và khoảng 5 vạn con cá bổng. Đây là hai loại cá có giá trị kinh tế cao được coi là cá đặc sản nước ngọt hàng đầu đang được thị trường  ưa chuộng. 

Việc sản xuất thành công các giống cá có chất lượng cao sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của nghề nuôi thuỷ sản.  Đây cũng chính là mục tiêu quan trọng được Trại giống thực hiện bằng nhiều biện pháp, trong đó, việc ứng dụng công nghệ uơm giống khoa học, hiện đại đã mang lại nhiều thành công cho Trại trong thời gian qua và hiện nay.

Bên cạnh việc cung ứng cho người nuôi những giống cá có chất lượng tốt, Trại giống cá nước ngọt Đại Phương còn chú trọng việc chuyển giao quy trình nuôi cá giúp bà con có được những kĩ thuật nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện việc hỗ trợ giá giống, hiện nay Trại đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn giống để hỗ trợ cho bà con các huyện miền núi trong toàn tỉnh. 

                                     
Anh Phụng
http://qbtv.vn/Truyen-Hinh-Quang-Binh