Sở Nông nghiệp và PTNT: Ủng hộ tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi cá lồng Sông Son 
 Vốn là nghề mang lại thu nhập khá cho bà con vùng “di sản”, những ngày gần đây, bà con nuôi cá lồng trên sông Son lại “nóng ruột” khi hàng trăm tấn cá trắm đủ điều kiện thu hoạch lại đang “nghẽn” đầu ra do hoạt động du lịch bị “đóng băng” vì dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp-PTNT đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ bà con trong khâu tiêu thụ sản phẩm cá trắm sông Son, góp phần ổn định sản xuất.

 Những năm qua, hoạt động du lịch ở khu vực Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha-Kẻ Bàng phát triển mạnh đã tạo điều kiện cho bà con địa phương phát triển, mở rộng nghề nuôi cá lồng trên sông Son. Theo thống kê mới nhất, toàn huyện Bố Trạch hiện có 1.125 lồng cá các loại (16 lồng cá chình và 1.109 lồng ương, nuôi cá trắm cỏ) được nuôi trên lưu vực sông Son. Trong đó, thị trấn Phong Nha có 694 lồng cá với 370 hộ nuôi, xã Hưng Trạch có 286 lồng và xã Liên Trạch có 145 lồng. Việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Son không chỉ tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương mà còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của khách du lịch. Tuy nhiên, hiện tại tình hình du lịch tại địa phương bị “đóng băng” do dịch bệnh Covid-19 nên hàng trăm tấn cá trắm cỏ đủ điều kiện thu hoạch của bà con xã thị trấn Phong Nha đang “bí” đầu ra.
Ông Hoàng Văn Thái, Chủ nhiệm CLB nuôi cá nước ngọt thị trấn Phong Nha cho biết: Hiện toàn thị trấn có 694 lồng cá, với 370 hộ nuôi, tập trung ở các thôn dọc sông Son như: Xuân Tiến, Na, Xuân Sơn, Gia Tịnh và Trằm Mé. Trong đó, phần lớn là các lồng nuôi cá trắm cỏ -loại cá thích nghi tốt với nguồn nước sông Son và tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có của địa phương. Hiện tại, bà con có 320 lồng nuôi đủ điều kiện xuất bán với tổng trọng lượng gần 250 tấn (trung bình số lượng 220 con/lồng, trọng lượng trung bình 3,5kg/con). Về tình hình tiêu thụ cá trắm, trung bình mỗi ngày bà con xuất bán được khoảng 87kg, với giá nhập sỉ từ 60-70.000 đồng/kg, thấp hơn bình quân các năm 10-20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do khối lượng cá đủ điều kiện xuất bán lớn, nếu bà con không xuất bán được trong tháng 9 này thì sang tháng 10 bước vào mùa mưa lũ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình nuôi trồng của bà con.
Cùng đồng hành với người nuôi cá trắm sông Son, từ nhiều ngày qua, Sở Nông nghiệp-PTNT đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ bà con trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp cho biết: Hầu hết các đơn vị trong Sở Nông nghiệp đã thực hiện đồng bộ phương án hỗ trợ bà con thị trấn Phong Nha và khu vực lân cận trong việc tiêu thụ sản phẩm cá trắm sông Son như thu mua, tổ chức điểm cửa hàng tiếp nhận, sơ chế, tiêu thụ và kêu gọi, vận động cán bộ, nhân viên trong Sở hưởng ứng tiêu thụ ủng hộ. Bước đầu, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với nhà hàng Bình Yên thu mua, vận chuyển 226kg (40 con, trọng lượng từ 4-7kg/con) nhập giao cho các điểm cửa hàng tiếp nhận như An Nông, Đông Dương với giá trung bình 70.000 đồng/kg và xuất bán hết trong ngày với giá bình ổn 77.000 đồng/kg.
Cũng theo ông Lê Văn Lợi, nhu cầu tiêu thụ cá trắm sông Son tại thành phố Đồng Hới khá cao, nhất là thời điểm sắp bước vào mùa biển động hiện nay. Tuy nhiên, để hướng tới việc xây dựng chuỗi đầu ra ổn định cho sản phẩm cá trắm sông Son trong thời điểm này, cần đẩy mạnh việc xây dựng nhãn mác và quảng bá cho sản phẩm; đồng thời hỗ trợ chuỗi tiêu thụ cá theo cơ chế thị trường để đảm bảo hài hòa về giá cả cho cả người nuôi và người tiêu thụ. Trước mắt, Sở tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp thực hiện việc hỗ trợ thu mua, tiêu thụ cũng như kêu gọi, vận động cán bộ nhân viên trong ngành và bà con nhân dân ủng hộ cho bà con nuôi cá lồng.

Hoạt động ủng hộ tiêu thụ sản phẩm cá trắm sông Son do Sở Nông nghiệp và PTNT phát động:


Ngọc Lan