Nỗ lực khắc phục các công trình nước sạch hư hỏng sau lũ lụt 
 Sau các đợt mưa lũ kéo dài trong tháng 10 và bão số 13 (ngày 15/11), các công trình cấp nước của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh bị hư hỏng, thiệt hại khá lớn. Tuy nhiên, trước nhu cầu cấp thiết sử dụng nước sạch của người dân, Trung tâm đã huy động lực lượng khẩn trương sửa chữa, kịp thời đưa các công trình cấp nước hoạt động trở lại.
 Theo báo cáo của Trung tâm Nước sạch và VSMTNT, các công trình cấp hước sinh hoạt do Trung tâm quản lý hầu như đều bị hư hỏng, làm gián đoạn hoạt động cấp nước phục vụ nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của hơn 11.300 hộ gia đình. Để chủ động ứng phó trong và sau lũ, Trung tâm đã huy động toàn bộ nguồn lực, nhân lực hiện có để khắc phục, đến nay 10/12 công trình đã hoạt động trở lại, tuy nhiên mức độ an toàn để cấp nước ổn định không đảm bảo, 2 công trình bị hư hỏng nặng chưa thể khôi phục sản xuất. Ngoài ra, hiện có khoảng 70% số đồng hồ do Trung tâm quản lý bị ngập nước, bùn đất vùi lấp nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính năng kỹ thuật do lường. Giá trị thiệt hại ước tính khoảng 2,5-3 tỷ đồng. Doanh thu tháng 10 sụt giảm hơn 350 triệu, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.
Ông Bùi Thái Nguyên-Giám đốc Trung tâm NS và VSMTNT cho biết: Công trình cấp nước Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa sau đợt mưa lũ hiện nay vẫn chưa khắc phục được, do sạt lở tại trạm bơm cấp nước 1 làm vùi lấp hố thu, nước cuốn trôi ống, cháy 2 máy bơm chìm, xói lở 150m đường cấp phối vào nhà máy. Tạm thời đang cấp nước từ công trình Tiến Hóa lên và mở thêm 2 điểm cấp nước miễn phí cho nhân dân dùng. Một công trình khác cũng tạm ngừng hoạt động đó là công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, hư hỏng 50m ống D125 dẫn nước từ đập ngăn nước về cụm xử lý, xói lở 06 điểm làm lộ thiên khoảng 90m D90 và 30m D125 ống cấp nước sạch. Tuy nhiên, trước nhu cầu cấp thiết sử dụng nước sạch của người dân, Trung tâm đã huy động lực lượng khẩn trương sửa chữa, kịp thời đưa các công trình cấp nước hoạt động trở lại, góp phần hạn chế nảy sinh các bệnh dịch sau lũ do sử dụng nước không đạt vệ sinh.

Trung tâm Nước sạch và VSMTNT khẩn trương lắp đặt đường ống dẫn nước mới tại công trình nước sạch cụm xã Tiến Hóa- Châu Hóa-Văn Hóa (Tuyên Hóa)


Mặc dù các công trình đã được xử lý và đưa vào hoạt động, nhưng một số hạng mục xung yếu, có nguy cơ mất an toàn cao như: gia cố bờ sông Rào Trổ đoạn đặt bơm cấp 1 công trình Mai Hoá (H.Tuyên Hóa), gia cố đầu cầu dẫn ra hố thu bơm cấp 1 công trình Cấp nước Ngân Thủy, Sơn Thủy và Thị trấn Lệ Ninh (H. Lệ Thủy), kiên cố đoạn 40m ống D280 công trình Cấp nước cụm xã Tiến Hóa, Châu Hóa, Văn Hoá (H.Tuyên Hóa), sửa chữa, thay thế các thiết bị bị ngập nước, chập cháy, hư hỏng,.... vì thế cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí của các cấp, các ngành để các công trình có thể vận hành tốt, đảm bảo cung cấp nước sạch cho bà con.
Khó khăn là thế, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng từ lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên, nước sạch đã đến được với bà con vùng lũ. Ông Bùi Thái Nguyên cho biết thêm, trong đợt lũ lịch sử từ 16-22/10 vừa qua, trong khi chờ nước rút để sửa chữa các công trình, để giúp bà con vùng lũ có nước uống và sinh hoạt, nhân viên Trung tâm cũng tích cực hỗ trợ và kết nối hỗ trợ người dân vùng lũ được 17.000 chai nước lọc (loại 1,5 lít), 5.000 viên nén Aquatabs xử lý nước, 1.000kg phèn nhôm PAC, 300kg Cloramin B để xử lý nước cho người dân các xã: Phong Thủy, Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy); Hiền Ninh, Tân Ninh (huyện Quảng Ninh); Quảng Văn, Quảng Minh (thị xã Ba Đồn); Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) và Phù Hóa (huyện Quảng Trạch).
Ngoài các công trình cấp nước sạch nông thôn, từ nguồn vốn MTQGXDNTM và chính sách của tỉnh, trong năm 2020, dự kiến Trung tâm sẽ hỗ trợ 97 hầm biogas, đến nay đã hoàn thành khoảng 80%. Đây là một trong những giải pháp góp phần làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua đã phát huy được hiệu quả cao. Nhiều gia đình trong vùng lũ vẫn có thể sử dụng để nấu ăn, tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi sau lũ tại các gia đình sử dụng hầm biogas được hạn chế. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ các gia đình làm hầm biogas nhằm phát huy hơn nữa những ưu điểm về vệ sinh môi trường nông thôn mà chương trình mang lại…


Thùy Trang
Phòng TT-TT