Bản in     Gởi bài viết  
Ấn tượng về một mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh 

 Đi đôi với phát triển chăn nuôi là một số dịch bệnh nguy hiểm ngày càng phát sinh và diễn biến phức tạp ảnh hướng lớn đến hiệu quả kinh tế cũng như tâm lý của người chăn nuôi. Để hạn chế rủi ro, nhiều cơ sở chăn nuôi tập trung trên đia bàn tỉnh đã áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Theo đó, các khâu từ sản xuất con giống đến thức ăn, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại, xử lý môi trường… được thực hiện nghiêm ngặt, nhờ đó mà sản xuất bền vững, hiệu quả. Cũng nhờ áp dụng quy trình này mà mô hình trang trại chăn nuôi lợn của chị Võ Thị Hồng Thúy ở xã Phú Thủy (Lệ Thủy) vẫn phát triển ổn định và bền vững thời gian qua.

 Tiếp chúng tôi là một cô gái trẻ mới 24 tuổi, quê gốc ở An Thủy (Lệ Thủy), ngành nghề được đào tạo của Thúy là dược sĩ. Lớn lên trong gia đình có bố mẹ làm nghề giết mổ lợn và bản thân học nghề dược nhưng Thúy lại lập nghiệp từ nghề chăn nuôi lợn. Ban đầu trang trại hình thành với sự góp vốn của 3 hộ, sau một thời gian hoạt động, một hộ rút vốn để đầu tư vào ngành nghề khác nên trang trại hiện thuộc sở hữu của 2 hộ, và Võ Thị Hồng Thúy là người được ủy thác trực tiếp quản lý. Trang trại được xây dựng giữa cánh đồng lúa cách ga Phú Hòa khoảng 1 km về phía Tây. Cạnh trại là con đường đất đỏ nối đường Hồ Chí Minh với con đường nhựa chạy từ thôn Tam Hương về trung tâm huyện. Theo chị Thúy, trang trại nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông nhưng lại biệt lập với khu dân cư, là một trong những yếu tố cần thiết nhằm đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh với một cơ sở chăn nuôi. Chúng tôi đến trang trại trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan ở nhiều tỉnh trong khu vực nên không khỏi ngập ngừng, bởi chủ trại có thể từ chối tiếp khách để đảm bảo phòng dịch. Nhưng rồi giây phút do dự đó qua nhanh khi một cô gái từ nhà khách nói vọng ra, nếu muốn vào mọi người thông cảm đợi một chút. Cũng chính lúc đó cô quay vào dập cầu giao để thuốc khử trùng từ một vòi ngay cổng vào phun lên người khách, đồng thời chúng tôi cùng bước xuống một hố nước vôi đã khuấy sẵn.

Trang trại đã hoạt động được hơn 3 năm, quy mô chăn nuôi 300-400 con lợn thịt/lứa, mỗi năm nuôi từ 3-4 lứa. Hiện trong chuồng có 300 con lợn thịt và trên 50 con lợn cái sinh sản, số lợn con đẻ ra chủ yếu chuyển sang nuôi thịt. Theo chị Thúy, sản xuất lợn giống theo hình thức khép kín sẽ quản lý được dịch bệnh hơn là mua con giống từ bên ngoài vào trại. Mặc dù không được trực tiếp vào chuồng nhưng thông qua hệ thống ca mera đã lắp đặt, chúng tôi có thể quan sát được toàn bộ số lợn trong các ô chuồng đang nuôi của trang trại từ màn hình 32 in. Lao động trong chuồng nuôi chỉ có 2 công nhân lành nghề và 1 cán bộ kỹ thuật, bởi vệ sinh chuồng đến cấp thức ăn, nước uống, nhiều khâu đã được tự động hóa. Cán bộ kỹ thuật là một kỹ sư chăn nuôi, có mặt thường xuyên tại chuồng để quản lý đàn vật nuôi, lương và phụ cấp của kỹ sư này do bên nhà máy sản xuất, cung ứng thức ăn cho trại chi trả.
Về tiêu thụ sản phẩm lợn hơi xuất chuồng, chị Thúy cho biết: “Khi lợn thịt đạt trọng lượng xuất chuồng, trang trại có thể xuất bán linh hoạt với nhiều hình thức; có thể bán sỉ một lúc hàng chục đến hàng trăm con cho khách hàng từ xa đến mua, vận chuyển bằng ô tô; hoặc bán lẻ cho các hộ chuyên giết mổ lợn hàng ngày khi họ có nhu cầu. Các phương tiện và người có việc vào trang trại đều phải được khử trùng một cách nghiêm ngặt tại cổng vào và chỉ được dừng tại địa điểm giới hạn, nhất định không được trực tiếp khu vực chuồng nuôi. Đối với sản xuất con giống cũng được quan tâm đúng mức, đực và cái được tuyển chọn qua giai đoạn hậu bị và kiểm định, có lý lịch rõ ràng, đạt tiêu chuẩn mới đưa vào sử dụng. Lịch phối giống cho đàn nái được theo dõi chặt chẽ và cắt cử người trực đỡ đẻ nhằm đạt được số lượng lợn sơ sinh/mỗi ổ cao và nắm được các thông số kỹ thuật của đàn lợn giống”. Về thu nhập, với giá cả tại thời điểm, trừ chi phí còn lãi từ 300-400 ngàn đồng/con, mỗi năm lãi khoảng 300-400 triệu đồng.
Có thể nói, nhờ chủ động con giống, thức ăn đảm bảo, chuồng trại vệ sinh sạch sẽ và thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật trong chăm sóc, nuôi dưỡng nên đàn lợn phát triển tốt, tăng cân chóng lớn. Cùng với đó, điều chúng tôi ấn tượng nhất là nhờ thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng dịch, tiêm chủng vacxin đầy đủ theo quy định của cơ quan thú y; đặc biệt là làm tốt khâu tiệt trùng, khử độc trong toàn bộ hệ thống chuồng nuôi cũng như kho chứa thức ăn, đồ dùng thiết bị liên quan và cổng ra vào. Nhờ đó, đến thời điểm này đàn lợn của trang trại chị Võ Thị Hồng Thúy, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy vẫn đảm bảo an toàn đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, một loại bệnh dịch nguy hiểm đang lây lan nhiều nơi trong khu vực.
 
                                                                                    Đặng Văn Huế 
[Trở về]