Bản in     Gởi bài viết  
Bàn giải pháp xử lý hải sản thu mua, tạm trữ tồn đọng trên địa bàn tỉnh 
Chiều ngày 09/12/2016, UBND tỉnh tổ chức làm việc với các sở, ngành để nghe báo cáo và bàn giải pháp xử lý đối với số lượng hải sản thu mua, tạm trữ hiện tồn đọng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. 
 

Tính đến ngày 30/11/2016, thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra trên địa bàn tỉnh là hơn 2.500 tỷ đồng. Thực hiện việc kê khai, bồi thường theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của của Thủ tướng Chính phủ, tính đến nay, đã có 50/64 xã có quyết định phê duyệt đối tượng, kinh phí bồi thường thiệt hại với tổng số tiền hơn 900 tỷ đồng, đạt 38,7%. Tổng số tiền phê duyệt chi trả là hơn 423 tỷ đồng, trong đó đã chi trả hơn 307 tỷ đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện 03 đợt thống kê, phân lô hải sản lưu kho trên địa bàn theo đề nghị của các cơ sở và tổng hợp của UBND các huyện, thị xã. Theo đó, có 123 cơ sở kê khai với tổng số hơn 6.193 tấn lưu kho trong tỉnh và hơn 724 tấn lưu kho ngoại tỉnh. Sở đã lấy 183 mẫu tại 48 cơ sở tương ứng trên 3.650 tấn lưu kho trong tỉnh và kết luận hơn 606 tấn hản sản không đảm bảo an toàn thực phẩm chờ xử lý tiêu thụ tập trung chủ yếu ở các cơ sở trên địa bàn thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch. Theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh phải xử lý hàng hải sản tồn kho là 3.265 tấn, trong khi số lượng hải sản tồn kho trên địa bàn lên đến 6.918 tấn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quy định bồi thường đối với hải sản thu mua trong tỉnh nhưng lưu kho ngoại tỉnh. Bên cạnh đó, việc kiểm kê, phân lô căn cứ loại hải sản theo định mức đề xuất của tỉnh nên nếu Chính phủ ban hành định mức khác sẽ khó khăn trong việc áp giá để bồi thường tiêu hủy đối với hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm và hỗ trợ tiêu thụ đối với hải sản đảm bảo.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêu hủy hải sản tồn kho trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương cùng thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch thành lập ngay mỗi đơn vị, địa phương 04 tổ công tác tiêu hủy hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm, thống nhất thời gian chi tiết triển khai phân lô, tiêu hủy, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tiến hành khôi phục sản xuất kinh doanh; việc tiêu hủy, phân loại danh mục, đơn hàng phải được tiến hành thực hiện nghiêm túc, nhằm bảo đảm cho việc chi trả bồi thường sau này; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân được biết; liên hệ với các đầu mối lớn trên cả nước hỗ trọ doanh nghiệp Quảng Bình tiêu thụ hải sản được công nhận đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng chí đặc biệt lưu ý các sở, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm; đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt và hoàn thành chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân trong tháng 12/2016.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

[Trở về]