Bản in     Gởi bài viết  
BQL Rừng phòng hộ VB Nam Quảng Bình: Tăng cường công tác tuyên truyền pcccr trong thời gian nắng nóng cao điểm 
 BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ, xây dựng, phát triển hệ thống rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ. Tổng diện tích rừng trên cát mà đơn vị được giao quản lý hơn 13 nghìn hecta. Trong đó, có hơn 1.900 hecta là rừng phòng hộ, diện tích còn lại là rừng sản xuất.
 Hệ thống rừng trồng ven biển Nam Quảng Bình nằm ở giữa, xung quanh là dân cư của 10 xã sinh sống, do đó áp lực về bảo vệ rừng là rất lớn. Mặt khác do tính đặc thù của hệ thống rừng ven biển Nam Quảng Bình là cây thấp, phân cành sớm, thực bì là cỏ rười, kết hợp với cành khô lá rụng tạo thành lớp vật liệu cháy rất dày nên không thể áp dụng biện pháp vệ sinh rừng bằng phương pháp đốt trước có điều khiển được. Do đó nguy cơ cháy rừng là rất cao. Trong những năm qua hệ thống đường giao thông ven biển phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội vùng cát, tuy nhiên cũng gây khó khăn nhất định trong công tác quản lý BVR, PCCCR. Đặc biệt tuyến đường tránh lũ BOT đi xuyên qua rừng, đây là tuyến đường chính của các xe có trọng tải lớn và xe khách thường xuyên sử dụng, trên tuyến đường này các lái xe thường xuyên dừng nghỉ, thói quen hút thuốc rồi vứt tàn bừa bãi của các tài xế và các hành khách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều vụ cháy rừng trên địa bàn đơn vị quản lý trong thời gian gần đây.
Năm 2020, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, nắng nóng đến sớm và kéo dài kết hợp với gió Tây Nam hoạt động mạnh, nhiệt độ có ngày lên đến hơn 400C, nguy cơ cháy rừng là rất cao, mức cảnh báo cháy rừng luôn ở cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp IV, cấp V). Trước tình hình đó, đơn vị xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách nên đã xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc phương án BVR, PCCCR.
Ông Trần Anh Tú - Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ ven biển NQB cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã ban hành các văn bản chỉ đạo về quản lý, BVR. Triển khai công tác PCCCR bằng các giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế như: tăng cường tuần tra BVR, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; canh trực tại chòi canh lửa 24/24 giờ phát hiện kịp thời các điểm phát lửa; tổ chức lực lượng cơ động sẵn sàng chữa cháy khi có cháy xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đảm bảo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy. Đơn vị cũng xác định công tác tuyên truyền về PCCCR giữ vai trò then chốt trong thực hiện nhiệm vụ PCCCR”.
Đơn vị đã chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền về PCCCR trong thời gian nắng nóng cao điểm cả về thời gian, đối tượng, và chất lượng tuyên truyền. Phối hợp có hiệu quả với chính quyền địa phương các xã vùng cát Hải Ninh, Gia Ninh, Võ Ninh (huyện Quảng Ninh), Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy, Hưng Thủy, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam, Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) tổ chức tập huấn tuyên truyền phổ biến sâu rộng về tận thôn xóm trong bà con nhân dân. Qua những đợt tập huấn của đơn vị, nội dung tuyên truyền về những quy định trong công tác BVR và PCCCR đã đến được với người dân và giúp người dân vùng cát có những hiểu biết sát thực nhất về tác dụng của rừng phòng hộ ven biển.
Ông Ngô Văn Giăng, một nông dân ở xã Cam Thủy cho biết: “Qua những đợt tập huấn về BVR và PCCCR của BQL rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình chúng tôi có thêm kiến thức về PCCCR và nhận thấy rừng trên cát mang lại lợi ích lớn đối với đời sống sinh hoạt của mọi người”. Công tác tổ chức tuyên truyền tốt giúp người dân biết được những thiệt hại, tác động nghiêm trọng đến môi trường do cháy rừng gây ra; nhận thức được trách nhiệm PCCCR là trách nhiệm của toàn dân nói chung và mỗi người dân trên địa bàn vùng cát ven biển nói riêng, từ đó tạo ra được ý thức PCCCR và BVR trong cộng đồng.
Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời gian tới thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài kết hợp với gió Tây Nam thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng là rất cao. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngoài sự nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp trong công tác PCCCR một cách quyết liệt của đơn vị, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là chính quyền địa phương cấp xã, phải tăng cường công tác tuyên truyền đến tận người dân trong việc sử dụng lửa trong rừng (thắp hương, đốt vàng mã, đốt rác...) đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy rừng; đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ phương án 4 tại chỗ trong công tác PCCCR để sẵn sàng ứng cứu, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khi xảy ra cháy rừng.


Võ Mạnh Vương
BQL RPH VB Nam QB

[Trở về]