Bản in     Gởi bài viết  
Mô hình sản xuất con giống tái đàn sau lũ 
 Trong trận lũ lịch sử vừa qua, huyện Quảng Ninh có trên 36 ngàn con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm khôi phục sản xuất sau lũ, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương vận động người dân tái đàn gia súc, gia cầm. Và việc cung cấp con giống vật nuôi là một trong những điều kiện cần thiết để phục hồi sản xuất. Mô hình sản xuất con giống gia cầm của cựu chiến binh Trần Văn Hồng ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh là một trong những điển hình.
 Chúng tôi về thăm mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi, sản xuất con giống gia cầm của cựu chiến binh Trần Văn Hồng ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh vào một ngày trung tuần tháng 11, đúng vào lúc gia đình ông đang cho ra lò gần mười ngàn con gà giống để cung ứng cho người dân tái đàn, phục hồi sản xuất sau lũ.
Ông Trần Văn Hồng-Hội viên CCB thôn Đồn, xã Vạn Ninh chia sẻ “Đợt lũ lụt vừa rồi, trang trại gia đình tôi cũng bị thiệt hại khá nhiều: gần 1.000 gà đẻ bị chết, chuồng trại bị hư hỏng và số đàn gà đẻ còn lại thì chậm đẻ trứng hơn nên thất thu cũng nhiều. Chính vì vậy mà hiện nay mỗi ngày gia đình thu hoạch chỉ đạt 1.200 đến 1.400 quả trứng, chứ như trước lũ lụt, số lượng trứng mỗi ngày thu hoạch lên đến gấp đôi. Gia đình chúng tôi cũng đã khẩn trương khắc phục ổn định sản xuất sau lũ nhằm cung cấp đàn gà giống cho bà con vừa nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, không vì thế mà gia đình nâng giá bán gà giống. Tôi cũng xuất bán như trước với bình quân mỗi con gà giống 1 ngày tuổi có giá 13.000 đồng”.
Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, năm 1972, khi đang học dở cấp 3, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, tham gia huấn luyện phục vụ chiến đấu tại đơn vị kỹ thuật vũ khí đạn V141. Sau hơn 5 năm phục vụ trong quân đội, năm 1976, ông xuất ngũ trở về quê hương. Vốn tâm huyết với việc cống hiến cho sự phát triển của xã nhà, cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Trần Văn Hồng khi ấy đã không ngần ngại đảm đương nhiều chức vụ trong bộ máy chính quyền địa phương. Hơn 30 năm làm cán bộ xã với nhiều chức vụ khác nhau, nhưng ở cương vị nào ông cũng luôn là người gương mẫu và được nhân dân tín nhiệm. Đến năm 2007, ông về hưu và bắt đầu tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để trở thành triệu phú như ngày hôm nay.
Bội thu với việc chăn nuôi 300 gà thịt lứa đầu tiên, nhưng sau đó lại khan hiếm về con giống, ông quyết định đầu tư nuôi gà đẻ, ấp trứng để sản xuất con giống và đã thành công. Hiện nay, gia đình ông có 4 trang trại chăn nuôi gà với khoảng 18 ngàn con, trong đó có trên 10 ngàn gà đẻ; 4 lò ấp trứng có công suất lớn, bình quân mỗi lò công suất từ 12 đến 18 ngàn trứng/lần ấp và 2 lò nở. Đợt lũ lụt vừa qua, trang trại của ông cũng đã gặp nhiều thiệt hại như gà bị chết hoặc đẻ trứng giảm hẳn. Gia đình ông cũng đã tập trung khắc phục để sản xuất con giống. Hiện nay, bình quân mỗi tuần, trang trại cho ra lò 2 đợt gà giống, mỗi đợt có số lượng từ 8.000-10.000 con nhằm cung cấp con giống cho thị trường tái sản xuất.
Cùng với việc xây dựng mô hình lò ấp công suất lớn và khá hiện đại, cựu chiến binh Trần Văn Hồng cũng đã đầu tư 100 triệu đồng để mua máy tiêm vacxin nên tuy số lượng gà giống ra lò mỗi đợt rất nhiều, nhưng công tác tiêm phòng được đảm bảo. Tất cả các con giống trước khi xuất bán ra thị trường điều được tiêm phòng 4 loại vacxin phòng bệnh.
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt, gà đẻ và sản xuất con giống gia cầm của trang trại cựu chiến binh Trần Văn Hồng không những đã đưa lại lợi nhuận kinh tế mỗi năm từ 500-700 triệu đồng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 10 lao động ở địa phương với thu nhập từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.
Ông Ngô Văn Liễu, Chủ tịch Hội CCB xã Vạn Ninh cho biết “Không chỉ sản xuất giỏi, cựu chiến binh Trần Văn Hồng còn luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống”.


Hà Ngọc Khang
Đài TT-TT Quảng Ninh

[Trở về]