Bản in     Gởi bài viết  
Chăn nuôi lợn bền vững theo hướng hữu cơ 
 Những năm gần đây, ngành chăn nuôi đang gặp nguy cơ với nhiều dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả châu phi, LMLM, dịch tai xanh… thường xuyên xảy ra đã làm thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi. Để ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn phát triển bền vững và tạo được thực phẩm thịt lợn sạch, cung cấp thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và xã hội, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã triển khai hỗ trợ mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ phòng chống dịch bệnh gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

 Năm 2020, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và thủy sản Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư triển khai hỗ trợ mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, phòng chống dịch bệnh gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Với mục tiêu hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, phòng chống dịch bệnh gắn với tiêu thụ sản phẩm làm cơ sở khuyến cáo nhận rộng mô hình, từ đó từng bước làm thay đổi nhận thức, tập quán của người chăn nuôi, tạo tiền đề xây dựng các cơ sở chăn nuôi lợn hữu cơ tập trung theo hướng hàng hóa. Ngoài ra, thông qua mô hình, hướng dẫn người chăn nuôi, người tiêu dùng hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe con người, lựa chọn phương thức sản xuất và đầu tư chăn nuôi phù hợp để tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội. Qua đó, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Mô hình thực hiện nuôi 15 lợn nái bố mẹ lai thế hệ F2 (75% máu ngoại) và nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ để sản xuất ra lợn con thương phẩm, sau đó tiếp tục sử dụng nuôi thịt theo hướng hữu cơ với số lượng xuất chuồng từ 260-330 con lợn thịt/năm.
Mô hình được thực hiện tại trang trại của ông Hoàng Văn Long với 11 lợn nái bố mẹ và ông Đoàn Ngọc Lĩnh với 4 lợn nái bố mẹ, xã Quảng Tiên, huyện thị xã Ba Đồn. Ông Hoàng Văn Long chia sẻ, năm 2019, đàn lợn gia đình ông chẳng may bị dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy, thiệt hại rất lớn về kinh tế. Nguyên nhân là do công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn của ông còn yếu, thời tiết cực đoan đã khiến cho lợn bị bệnh và lây lan ra cả đàn. Năm nay, để thực hiện mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ, ông Long đã tiến hành sửa chữa lại chuồng trại, máng ăn, hệ thống phun sương… với diện tích chuồng trại nuôi lợn là 685m2, gồm 2 dãy chuồng nuôi, với hệ thống chuồng kín; máng ăn, máng uống đều tự động.

Mô hình chăn nuôi lớn theo hướng hữu cơ do Trung tâm KN-KN thực hiện tạ TX. Ba Đồn


Cũng như trang trại ông Long, ông Đoàn Ngọc Lĩnh cũng đã triển khai thực hiện mô hình. Ông Lĩnh cho biết, trang trại của ông có 2 dãy chuồng nuôi với diện tích 155m2.
Sau khi hoàn thành các khâu về chuồng trại, cơ sở vật chất bảo đảm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, ông Long và ông Lĩnh đã liên hệ với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm để mua lợn nái sinh sản theo tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ. Để thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn hữu cơ, trang trại của ông đã tiến hành ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty, trong đó yêu cầu con giống, thức ăn phải lấy từ đơn vị cung ứng, tiêu thụ là Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm. Sau đó, công ty sẽ thu mua ít nhất 50% sản phẩm lợn sản xuất của trang trại.
Trải qua hơn 6 tháng chăn nuôi, thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông và Khuyến ngư tỉnh mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ của trang trại ông Long đã đạt được kết quả bước đầu khả quan. Đánh giá về những ưu điểm của mô hình nuôi lợn theo hướng hữu cơ, ông Long cho biết, lợn được nuôi trên đệm lót sinh học nên vấn đề vệ sinh được bảo đảm, không có mùi hôi, không có nước xả thải ra môi trường. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ vi sinh làm gia tăng sức đề kháng, tăng hiệu suất sử dụng thức ăn, lợn ăn hết khẩu phần, vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa giảm phát thải tối đa khí độc, chất thải ra môi trường làm lây lan dịch bệnh như cách nuôi truyền thống. Tuy nhiên, nuôi lợn hữu cơ cũng có kỳ công ở khâu ủ thức ăn (mùa đông 48 giờ, mùa hè 36 giờ) và quy định nghiêm ngặt về vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Nhằm hạn chế đông người tiếp xúc với đàn lợn, ông Long đã đầu tư thêm hệ thống camera trong trang trại để quản lý và phục vụ các nhu cầu tham quan, giao tiếp tại đây.
Theo anh Mai Ngọc Thuận, Trưởng phòng Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư, đây là mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Với quy mô 15 nái/2 hộ thực hiện tại xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn. Đến nay, đã có 10/15 nái sinh sản với tổng số lượng lợn con 94 con, hiện đã cai sữa 83 con và chuyển sang chuồng nuôi thịt. Các hộ thực hiện mô hình sẽ được hỗ trợ sau đầu tư. Sau khi các hộ thực hiện mô hình sản xuất chăn nuôi có sản phẩm (lợn nái đã đẻ và lợn con nuôi thịt có trọng lượng từ 30kg/con trở lên), Trung tâm sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương và cá nhân liên quan tiến hành nghiệm thu và chi trả tiền hỗ trợ theo quy định.


Đặng Trang

 

[Trở về]