Bản in     Gởi bài viết  
Kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Bình năm 2020 
 Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình OCOP tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; chu trình OCOP đã được các địa phương quan tâm thực hiện; các sản phẩm tham gia chương trình không ngừng được hoàn thiện nâng cấp và có nhiều chuyển biến rõ rệt về chất lượng cũng như mẫu mã, hệ thống nhận diện thương hiệu...
 Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 63 sản phẩm OCOP cấp huyện đủ điều kiện để đánh giá phân hạng sản phẩm cấp tỉnh, trong đó năm 2020 có 39 sản phẩm, vượt mục tiêu đề án đặt ra 4 sản phẩm. Trong số 39 sản phẩm đánh giá phân hạng năm 2020, có 33 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao. So với năm 2019, năm 2020 có nhiều hơn 09 sản phẩm; sản phẩm tăng nhiều nhất ở huyện Bố Trạch (tăng 05 sản phẩm), tiếp đến là huyện Lệ Thủy (tăng 03 sản phẩm); tuy nhiên năm 2020 không có sản phẩm nào đạt sản phẩm OCOP 4 sao (năm 2019 có 01 sản phẩm OCOP 4 sao). Các sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh năm 2020 hiện vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm thực phẩm với 29 sản phẩm; nhóm thảo dược 2 sản phẩm; nhóm đồ uống 01 sản phẩm; nhóm thủ công mỹ nghệ gia dụng - trang trí 1 sản phẩm và không có sản phẩm của nhóm vải may mặc, du lịch.
Cụ thể, huyện Bố Trạch có 12 sản phẩm (miến gạo Sâm Bố chính, mực ống Thanh Quang, dầu lạc Phong Nha, tinh dầu sả Như Oanh, muối Kosal, nước mắm chay Tuấn Linh, cao linh chi Tuấn Linh, trà cà gai leo Tuấn Linh, nấm sò Tuấn Linh, nấm ăn Tuấn Linh, nấm linh chi Tuấn Linh, trà xanh linh chi Tuấn Linh); huyện Quảng Ninh có 6 sản phẩm (tinh dầu sả Lộc Phúc, rượu nếp Võ Xá, mực khô xé sợi Vương Đoàn, mắm ruốc Xuân Hồng, mật ong Trường Xuân, cao cà gai leo Bắc Tiến); Lệ Thủy có 5 sản phẩm (tinh bột mì tinh Hiền Thuấn, tinh bột nghệ đỏ Vân Di, hạt tiêu đen, khoai deo sấy gừng, ớt bột Hồng Thủy); TX. Ba Đồn có 3 sản phẩm (tỏi sạch Quảng Minh, nước mắm Nhân Thọ, ruốc Nhân Thọ); huyện Tuyên Hóa có 3 sản phẩm (mật ong, lạc rang sả ớt, măng khô Mã Liềng); T.P Đồng Hới có 2 sản phẩm (nước mắm, mực khô); huyện Quảng Trạch có 01 sản phẩm (sản phẩm mây xiên gia dụng) và huyện Minh Hóa có 1 sản phẩm (thịt gà đồi).
Song song với việc phát triển sản phẩm OCOP, các hình thức tổ chức sản xuất (HTX, THT, DN,...) được hình thành, củng cố và phát triển. Trong 25 chủ thể sản xuất ra 33 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Chiếm đa số vẫn là các Hợp tác xã với 16 HTX với 23 sản phẩm; tiếp đến là 06 doanh nghiệp với 6 sản phẩm; 02 cơ sở kinh doanh cá thể với 03 sản phẩm và 01 THT với 01 sản phẩm. Có một số chủ thể có từ 02 sản phẩm trở lên, tiêu biểu có HTX Sản xuất nấm sạch và KDNN Tuấn Linh-Bố Trạch có 07 sản phẩm OCOP 3 sao; HTX SXKD DV Chế biến thủy sản Long Tám có 02 sản phẩm; Cơ sở thu mua chế biến thủy hải sản Trương Thị Nga có 02 sản phẩm.
Nhìn chung, đa số các chủ thể kinh tế có sản phẩm OCOP 3 sao đã quan tâm đầu tư mở rộng phát triển sản xuất, thực hiện các chứng nhận về chất lượng sản phẩm như kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn cơ sở; xây dựng kế hoạch cam kết bảo vệ môi trường; xây dựng tài liệu giới thiệu về sản phẩm, thực hiện cải tiến bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, đăng ký sở hữu nhãn hiệu cũng như đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm, xây dựng website cơ sở, liên kết đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các trang web có uy tín nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ…

Các sản phẩm tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020


Võ Bích Thảo
Chi cục Phát triển nông thôn

 

[Trở về]