Bản in     Gởi bài viết  
Đảm bảo an toàn thực phẩm trên tàu cá 
 Ðảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên tàu cá là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển nghề cá bền vững; đây cũng là khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).
 Thời gian qua, Chi cục Thủy sản Quảng Bình đã tích cực đẩy mạnh việc kiểm tra, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Đặc biệt, sau các đợt tạm dừng hoạt động thanh tra, kiểm tra, thẩm định do giãn cách xã hội khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hiện tại Chi cục Thủy sản đang tập trung nguồn lực để triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh. Đến nay, đã có 231 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được Chi cục Thủy sản cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đa phần các tàu cá đều đạt loại B, cơ bản đáp ứng yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP.
Theo quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT, tất cả tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP khi đáp ứng các điều kiện như: Thiết kế, kết cấu và bố trí trên tàu cá; trang thiết bị, dụng cụ bảo quản sản phẩm và dụng cụ, hóa chất vệ sinh; hệ thống cung cấp nước và nước đá; hệ thống thoát nước thải; phòng vệ sinh; sơ chế, bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ thủy sản; thuyền viên trên tàu phải được khám sức khỏe định kỳ, trang bị bảo hộ lao động phù hợp, phải được phổ biến kiến thức vệ sinh ATTP…
Trên thực tế, việc khử trùng, vệ sinh hầm tàu, sàn chứa hải sản và các thiết bị tiếp xúc với hải sản trước và sau mỗi chuyến biển chưa được ngư dân quan tâm thực hiện thường xuyên. Hầu hết ngư dân chỉ rửa, vệ sinh sàn tàu bằng nước biển. Hầm bảo quản hải sản bằng gỗ truyền thống không bảo đảm vệ sinh cũng như cách nhiệt hiệu quả cho sản phẩm hải sản. Trong mỗi chuyến biển, ngư dân chưa ghi chép hồ sơ đầy đủ về quản lý chất lượng hải sản theo quy định. Thậm chí, một số tàu cá không có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt động vật gây hại trên tàu, khu vực vệ sinh của các thành viên trên tàu cá không hoàn toàn cách ly với khu vực xử lý hải sản sau đánh bắt.
Dẫu bước đầu triển khai còn một số tồn tại trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên tàu cá, nhưng thông qua việc tuyên truyền, đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP, ý thức và trách nhiệm của các ngư dân đối với vấn đề ATTP đã được nâng cao, việc tuân thủ các quy định về ATTP ngày càng được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Cùng với mô hình 'Thu gom rác thải trên tàu cá' đang được Chi cục triển khai và nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh, việc cấp giấy chứng nhận ATTP sẽ là một trong những yếu tố góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng, hướng đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu.


Chi cục Thủy sản

[Trở về]