Bản in     Gởi bài viết  
Chủ động phòng chống, ứng phó với mưa bão trong nuôi trồng thủy sản năm 2020 

 Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình mùa bão năm 2020 dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Riêng khu vực Quảng Bình chịu ảnh hưởng trực tiếp khoảng 1-2 cơn. Lũ trên các sông chủ yếu tập trung từ tháng 9 đến giữa tháng 11 trên sông Gianh và đến cuối tháng 11 trên sông Kiến Giang, đỉnh lũ lớn nhất có khả năng xuất hiện vào thời kỳ từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11.

 Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của mưa bão, lũ, góp phần ổn định và duy trì sản xuất, Chi cục Thủy sản đã có Công văn số 307/CCTS-NTPTNL ngày 14/8/2020 về việc chủ động ứng phó mưa, bão trong nuôi trồng thủy sản năm 2020. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn cần triển khai thực hiện các nội dung sau:
Bố trí nguồn nhân lực và chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên vật liệu (lưới, đăng chắn, dụng cụ cọc tre, cuốc xẻng, máy phát điện, mô tơ quạt nước, vôi, thuyền, phao cứu sinh,…). Thường xuyên cập nhật thông tin đầy đủ về dự báo thời tiết, cảnh báo, dự báo thiên tai để chủ động phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại.
Chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do mưa bão, lũ lụt xảy ra để ổn định sản xuất, cần lưu ý một số nội dung cụ thể như sau:
- Thực hiện các biện pháp làm giảm tác động của nắng nóng: Giữ mức nước ao từ 1,5-2m. Thường xuyên quạt nước để tránh phân tầng nhiệt độ nước, đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan phù hợp với sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm và chiều tối; Thường xuyên giám sát môi trường, quan sát hoạt động của thủy sản nuôi. Khi có dấu hiệu bất thường, có ngay các biện pháp như bổ sung nước, tăng cường oxy cho ao nuôi; Có chế độ cho ăn phù hợp; Bổ sung thêm vitamin vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; Chủ động điều chỉnh khẩu phần ăn khi nhiệt độ nước tăng cao (>350C).
- Trước khi có mưa bão: Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm; nạo vét kênh mương; đặt ống xả tràn, phát quang cành cây quanh bờ ao; thường xuyên kiểm tra và gia cố bờ ao chắc chắn có khả năng chống chịu khi mưa lũ lớn; đặt lưới chắn xung quanh bờ (độ cao 40-50cm, ghim sâu 20-30cm dưới mặt đất) nhằm giảm thất thoát gây thiệt hại sản xuất khi mưa lũ kéo dài; Bố trí neo đậu, kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng; vệ sinh lồng bè thông thoáng; khi cần thiết, di chuyển lồng bè vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ, độ mặn ổn định (đối với nuôi ven biển). Trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài; chủ động gia cố nhà cửa, trang trại đảm bảo an toàn khi có mưa, bão; sơ tán lao động về nơi trú ẩn an toàn đảm bảo không có thiệt hại về người.
- Biện pháp khắc phục sau mưa bão: Xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao; kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép; di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước phù hợp (nếu cần thiết); bổ sung vitamin hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời; sử dụng thuốc, hoá chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan (nếu bị ô nhiễm); nếu có thuỷ sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước.


Võ Phan Bình
Chi cục Thủy sản

[Trở về]