Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT
 Sáng 11/5, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ban, ngành và các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.
 Tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Minh đã báo cáo sơ bộ tình hình hoạt động của ngành Nông nghiệp trong những tháng đầu năm. Mặc dù, năm 2022, ngành Nông nghiệp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn tuy vậy sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của nông dân nên sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định.
Cụ thể, sản xuất vụ Đông Xuân triển khai kịp thời vụ; diện tích đạt gần 55.148ha, cơ cấu giống và cơ bản gieo trồng hết diện tích. Tuy nhiên, thời tiết vụ đông-xuân năm nay diễn biến dị thường đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, nhất là cây lúa. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được tăng cường; triển khai hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU.
Bên cạnh đó, công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm thực hiện; công tác tưới tiêu cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất vụ Đông Xuân. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hợp tác xã ngày càng được nâng lên; đã thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến được đưa vào sản xuất, nhất là hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ cao... Cũng tại hội nghị, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở đã nêu lên những mặt khó khăn, thuận lợi của đơn vị, định hướng hoạt động trong thời gian tới.
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp thời gian quan. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các ngành, địa phương cần chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu cho nông sản; tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp; nâng cao năng lực phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai…
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Sở Nông nghiệp và PTNT cũng như các đơn vị đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT cần đánh giá đúng thực trạng, xác định đúng tiềm năng, thế mạnh; xây dựng định hướng chiến lược có tính đột phá trong phát triển nông nghiệp, để nông nghiệp thực sự là bệ đỡ vững chắc của nền kinh tế. tập trung xác định rõ định hướng phát triển cho từng lĩnh vực; chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao, xem hiệu quả kinh tế là thước đo quan trọng; cùng với đó, nông nghiệp cần gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung chỉ đạo thu hoạch vụ Đông Xuân 2021-2022; chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ Hè Thu; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ gắn với ứng dụng công nghệ cao; xây dựng vùng nguyên liệu hàng hóa tập trung gắn với cấp mã số vùng trồng; đẩy mạnh cơ cấu lại chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, trang trại; tăng cường áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; chủ động phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chủ động thực hiện phương án tưới tiết kiệm ngay từ đầu vụ Hè Thu, đảm bảo nước cho sản xuất, sinh hoạt trong mùa khô; kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm Luật Thủy lợi, Luật Đê điều, Luật Phòng tránh thiên tai; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các công trình, nhất là công trình cấp bách, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cần tiếp tục nâng cao hiệu quả các công trình nước sạch nông thôn tập trung; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xây dựng nhãn mác hàng hóa và truy xuất nguồn gốc; tiếp tục phát triển kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác; chú trọng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Đồng chí Mai Văn Minh báo cáo sơ bộ tình hình sản xuất nông nghiệp 5 tháng đầu năm 2022

Thùy Trang

WEBSITE SỞ NGÀNH