Bản in     Gởi bài viết  
Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó cơn bão số 5 
 Sáng ngày 17/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện khẩn số 09/CĐ-UBND, điện Trưỏng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh về khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó cơn bão số 5. Nội dung Công điện cụ thể như sau:
 Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình, cơn bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Hồi 04h00 ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Nam; sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm; đến 4h ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc, 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Bình - Quảng Ngãi khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13. Đến ngày 18/9/2020 vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Gió mạnh dần lên cấp 10-11, giật cấp 12. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14. Sóng biển cao từ 3,0-6,0m, biển động dữ dội.

Để khẩn trương phòng chống bão số 5 và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm Công điện số 1258/CĐ-TTg ngày 16/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/9/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Công điện số 116/CĐ-BCH ngày 15/9/2020 và số 117/CĐ-BCH ngày 16/9/2020 của Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình; theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 5 và mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão số 5, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Đối với khu vực trên sông, trên biển

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiên quyết kêu gọi tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển di chuyển vào bờ hoặc hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm, cấm việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện (kể cả vận tải và tàu du lịch) kể từ 12 giờ 00 ngày 17/9/2020 cho đến khi bão tan, không còn cảnh báo rủi ro thiên tai theo dự báo, cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu xảy ra. Tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ di dời, gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển vào đất liền trước khi bão đổ bộ.

2. Đối với trên đất liền

a) Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát, sơ tán, di dời dân cư, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà không đảm bảo an toàn, trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán. Chủ động tiêu nước chống úng, ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Triển khai các biện pháp bảo vệ công trình, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản, các trang trại. Hướng dẫn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa; chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ trường học, cơ sở y tế, các tháp cao, khu kinh tế, khu du lịch, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, chặt tỉa cành cây, hạ các biển quảng cáo... để đảm bảo an toàn. Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều theo cấp báo động, nhất là đối với các tuyến đê biển bị sự cố, đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch, dịch vụ cửa sông, ven biển.

b) Đối với khu vực miền núi, trung du

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung kiểm tra, giám sát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

3. Một số nhiệm vụ cụ thể

- Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh tổ chức các đoàn công tác chỉ đạo kịp thời các địa bàn, các công trình trọng điểm của địa phương, các ngành; đôn đốc, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ban, ngành, đơn vị triển khai công tác phòng chống bão số 5, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và UBND các huyện, thành phố, thị xã vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn vùng hạ du; kiểm tra phương án thông tin cảnh báo, phương án sơ tán dân vùng hạ du trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp; đảm bảo an toàn của các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp, các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yếu, nhất là Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan.

- Sở Giao thông Vận tải bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, bảo đảm giao thông trên các tuyến giao thông chính.

- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa, lũ để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

- Sở Công Thương, Điện lực Quảng Bình, theo chức năng nhiệm vụ, chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện, các hồ thủy điện trên địa bàn; bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là những khu vực có khả năng bị chia cắt, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống.

- Sở Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và hướng dẫn các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại nơi sơ tán.

- Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cho học sinh nghỉ học kể từ chiều ngày 17/9/2020 để các trường có thời gian triển khai phòng chống bão; chủ động quyết định thời gian đi học lại, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên trước, trong và sau mưa, bão.

- Sở Du lịch kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị, địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

- Sở Thông tin - Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn nhắn tin cảnh báo bão đến người dân biết để chủ động phòng tránh, tổ chức bố trí các lực lượng cố định và di động trực tại những khu vực mưa, lũ để kịp thời xử lý đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

- Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai các phương án bảo vệ, đảm bảo môi trường trước, trong và sau bão.

- Đài Khí tượng thủy văn Quảng Bình tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão số 5, dự báo và cung cấp thông tin cho lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo và phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình và các phương tiện thông tin đại chúng khác để thông tin kịp thời diễn biến của bão, mưa, lũ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

- Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình thường xuyên cập nhật về diễn biến của bão và mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc, thủ trưởng các sở, nghành, đơn vị cấp tỉnh khẩn trương thực hiện./.

Nguồn: Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 17/9/2020

[Trở về]