Bản in     Gởi bài viết  
Công điện số 1/CĐ-UBND ngày 04/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 
 Ngày 04/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 1/CĐ-UBND, điện Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. Nội dung Công điện cụ thể như sau:
 Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia,… Ở Việt Nam đã xuất hiện các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào do nhập cảnh trái phép về Vĩnh Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện Công điện số 1838/CĐ-TTg ngày 27/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19, để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt và chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý thực hiện các nội dung công việc sau đây:

1. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và các văn bản có liên quan. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

2. Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Mọi người dân thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn.

3. Các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện yêu cầu 5K đó là “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, nơi công cộng. Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh phải tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch (http://antoancovid.vn/dashboard).

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Hải quan Quảng Bình và các đơn vị liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, siết chặt kiểm soát đường mòn, lối mở tại các vùng biên giới; không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; điều tra, khởi tố theo đúng pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tổ chức, đường dây, các cơ sở lưu trú đưa người hoặc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

5. Sở Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyệt đối không để các cơ sở lưu trú tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ về diễn biến công tác phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện khai báo y tế tự nguyện; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường vận động nhân dân tích cực giám sát, phát hiện, đấu tranh với các trường hợp cố tình trốn cách ly, không chịu khai báo hoặc khai báo không trung thực; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ quan chức năng những trường hợp vượt biên về nước qua đường mòn, lối mở để tổ chức cách ly tập trung, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện./.

 Nguồn: Công điện số 1/CĐ-UBND ngày 04/01/2021

[Trở về]