Tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu bò
 Theo thông tin của Chi cục Thú y vùng III, từ đầu tháng 10 năm 2020 đến 29/12/2020, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò (viết tắt là bệnh LSD) lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và đã xảy ra 105 ổ dịch của 15 tỉnh, thành phố, làm tổng số trên 1.500 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có khoảng 250 con chết, buộc phải tiêu hủy. Riêng tại vùng Bắc Trung Bộ, bệnh LSD đã xảy ra tại 14 xã thuộc 5 huyện của 03 tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị) làm 39 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 5 con chết, buộc tiêu hủy.
 Ngày 22/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2330/UBND-KT về việc triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, Trên cơ sở đó, Chi cục khuyến cáo với các địa phương, bà con chăn nuôi trâu bò tập trung thực hiện một số biện pháp phòng bệnh như sau:
- Đối với chính quyền địa phương
+ Tăng cường công tác tuyên truyền dấu hiệu nhận biết, tính chất nguy hiểm và các biện pháp phòng bệnh LSD; Tuyên truyền, vận động người dân vùng biên giới tác hại của việc buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc nhập lậu trái phép để người dân hiểu, không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu.
+ Chỉ đạo cán bộ phụ trách lĩnh vực chăn nuôi thú y, các trưởng thôn, bản, tổ dân phố tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn, kịp thời phát hiện trường hợp trâu, bò nghi mắc bệnh LSD, báo cáo cho cơ quan thú y cấp huyện xử lý.
+ Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan thú y, không giết mổ, bán chạy trâu, bò mắc bệnh.
- Đối với hộ chăn nuôi trâu, bò
+ Chủ động nguồn thức ăn dự trữ tại chuồng cho trâu, bò; khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C nên nhốt trâu bò tại chuồng, không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc; gia cố lại chuồng trại, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt sưởi ấm cho trâu bò.

- Thường xuyên phát quang cây cối, khơi thông cống rãnh, phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng nuôi nhốt trâu bò nhằm tiêu diệt côn trùng như muỗi, ruồi, ve...là động vật trung gian truyền bệnh LSD.
- Hạn chế việc nhập trâu bò để chăn nuôi từ các địa phương đang xảy ra dịch bệnh; cách ly theo dõi ít nhất 14 ngày trước khi cho nhập đàn.
- Theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của trâu bò, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện trâu, bò nghi mắc bệnh LSD./.

Phòng Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình