Bản in     Gởi bài viết  
Đẩy mạnh công tác trồng rừng và bảo vệ rừng 
 Ngày 17/11, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV LCN Long Đại. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.
 Là Công ty lâm nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, được nhà nước giao, cho thuê 77.995 ha rừng và đất trồng rừng. Trong đó: rừng tự nhiên là 58.145 ha, rừng trồng là 16.758 ha, có 3.005 ha đất trống, 85 ha đất trồng khác. Công ty tập trung kinh doanh các ngành nghề chính là trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng; trồng khai thác, chế biến mủ cao su; khai thác, chế biến gỗ rừng tự nhiên, rừng trồng; chế biến, kinh doanh gỗ, lâm sản các loại; khai thác, chế biến nhựa thông.
Hiện nay, trung tâm có 9 đơn vị trực thuộc với 447 cán bộ công nhân viên. Là đơn vị doanh nghiệp hạng I của tỉnh. Mặc dù những năm gần đây, công ty gặp một số khó khăn nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, sự nỗ lực của doanh nghiệp nên bước đầu khó khăn được tháo gỡ. Năm 2019, doanh thu của công ty đạt 106 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch. Trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Tại buổi làm việc, Công ty TNHH MTV LCN Long Đại đã có các kiến nghị, đề xuất đối với tỉnh và các sở, ngành chức năng nhằm hỗ trợ công ty vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành đã trực tiếp trả lời các nội dung kiến nghị của công ty đồng thời đề xuất các phương án phù hợp để đồng hành cùng công ty trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cán bộ, công nhân công ty trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ những tồn tại, vướng mắc mà công ty cần có giải pháp tập trung tháo gỡ trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị, đề xuất của công ty như kinh phí bảo vệ rừng; hỗ trợ doanh nghiệp mời gọi các nhà đầu tư; tiếp cận các nguồn vốn của chương trình trồng rừng gỗ lớn; giảm thuế đất lâm nghiệp; xây dựng các trạm bảo vệ rừng…, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã xem xét và có các ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan vận dụng các quy định, cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp.
Về những thiệt hại của doanh nghiệp trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh chia sẻ với công ty và sẽ rà soát, xem xét các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Cùng với việc thực hiện chủ trương đóng cửa rừng, doanh nghiệp cần phải nỗ lực phát triển thế mạnh trồng rừng và khai thác hiệu quả thế mạnh này để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống người lao động.
Đặc biệt, hưởng ứng sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ về trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, là tỉnh có độ che phủ rừng lớn thứ hai trong cả nước, Quảng Bình sẽ khẩn trương phát động thực hiện sáng kiến và “đặt hàng” cho các doanh nghiệp lâm nghiệp trên địa bàn, trong đó có Công ty TNHH MTV LCN Long Đại. Đây là cơ hội lớn của doanh nghiệp và của tỉnh, góp phần cùng với cả nước hoàn thành mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh, nâng cao độ che phủ rừng trong những năm tới.
Sau buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm cơ sở sản xuất chế biến nhựa thông, trạm Bảo vệ rừng số 1 (thuộc lâm trường Trường Sơn) và kiểm tra hiện trường sạt lở trạm bảo vệ rừng Thác Voi.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thăm cơ sở sản xuất chế biến nhựa thông

 Kiểm tra hiện trường sạt lở trạm bảo vệ rừng Thác Voi


Phòng Thông tin – Tuyên truyền

 

[Trở về]