Bản in     Gởi bài viết  
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ 

 Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh đầu tư tại Quyết định số 3150/QĐ-UBND ngày 31/10/2014, với tổng mức đầu tư gần 219 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp &PTNT làm chủ đầu tư. Sau gần 2 năm triển khai thi công, đến nay, diện mạo công trình đã bước đầu thành hình bên chân sóng Bảo Ninh...

 Công trình khu neo đậu Nhật Lệ được xây dựng cho tàu thuyền và các phương tiện đánh bắt cá hoạt động trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Bình neo đậu tránh trú bão, nhằm hạn chế thiệt hại cho người và phương tiện nghề cá. Theo thiết kế, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ đáp ứng được cho 420 tàu thuyền đánh cá các loại có công suất dưới 300CV (trong đó khu neo đậu Cừa Phú: 270 tàu, khu neo đậu chợ Gộ:150 tàu) vào trú ẩn khi có mưa bão xẩy ra, góp phần hình thành hệ thống khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam theo Quyết định số 1349/QĐ-TTg ngày 09/8/2011 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Theo thiết kế, công trình khu neo đậu cho tàu cá Nhật Lệ gồm các hạng mục chủ yếu như đê ngăn cát, sóng; trụ neo loại 1, loại 2; luồng vào, khu neo đậu tàu; hệ thống phao tiêu, biển báo hiệu; kè bảo vệ bờ; nhà điều hành; đường trong và ngoài khu neo đậu; sân bãi, cổng tường hàng rào khu neo đậu; hệ thống hạ tầng mạng kỹ thuật. Công trình được chia thành 5 gói thầu. Sau khi hợp đồng được ký kết, BQL dự án đã tổ chức bàn giao mặt bằng và tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho các nhà thầu thực hiện xây dựng. Đến nay, sau gần 2 năm triển khai thi công, các gói thầu cơ bản đáp ứng được tiến độ với hơn 58% khối lượng công trình. Cụ thể, gói thầu số C4-QB-CP-01 (đê kết hợp trụ neo loại 1 và hệ thống báo hiệu) đã thi công 45% hợp đồng; gói thầu số C4-QB-CP-02 (kè bảo vệ bờ kết hợp trụ neo loại 1) thi công đạt 68% hợp đồng; gói thầu số C4-QB-CP-03 (trụ neo loại 2) thi công đạt 44% hợp đồng; gói thầu số C4-QB-CP-04 (nạo vét khu đậu tàu, luồng tàu) thi công đạt 96% hợp đồng và gói thầu số C4-QB-CP-05 (công trình phục vụ quản lý) thi công đạt 36% hợp đồng.

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ đang được gấp rút thi công các hạng mục chính


Qua đánh giá, mặc dù công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, nhiều nhà thầu thi công trên một mặt bằng, đường vận chuyển chật hẹp... nhưng BQL dự án và các nhà thầu đã hết sức cố gắng để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là nhà thầu thi công gói số 4 nạo vét khu đậu tàu, luồng tàu đã thi công đạt 96% giá trị. Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã tuân thủ các quy định trong xây dựng cơ bản; các hạng mục công trình được thi công đảm bảo kỹ thuật và chất lượng; công tác quản lý chất lượng công trình thực hiện đúng quy trình, quy phạm hiện hànhh. Tuy nhiên, về tiến độ chung thì còn chậm so với kế hoạch, trong đó các gói thầu số 1, gói thầu số 3 và gói số 5 trong thời gian tới cần tăng cường nhân lực, thiết bị và có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công.
Để đảm bảo tiến độ công trình, Sở Nông nghiệp & PTNT đã có công văn đề nghị BQL dự án đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Theo đó, BQL dự án đã tích cực chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nhân lực thiết bị, tranh thủ thời tiết nắng ráo để thi công các hạng mục công trình; tăng thêm ca, bố trí thêm dây chuyền thi công đối với các hạng mục thi công bằng cơ giới; kịp thời có phương án giải quyết các vướng mắc trên công trường để đảm bảo tiến độ công việc. Đồng thời bố trí cán bộ giám sát chuyên trách từng gói, bám sát hiện trường, theo dõi chặt chẽ việc thi công các hạng mục công trình, cùng với kỹ thuật và chỉ huy trưởng các gói thầu bàn bạc cụ thể phương án thi công và đề ra phương án hợp lý.
Mùa mưa lũ năm 2016 đã cận kề. Hiện tại, BQL dự án đang cùng với các đơn vị thi công tranh thủ thời tiết nắng ráo tập trung nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, phấn đấu đến ngày 31/8/2016 cơ bản hoàn thành các hạng mục chính để đưa tàu thuyền vào neo đậu trong mùa mưa bão năm 2016.


Hồng Thái

 

[Trở về]