Bản in     Gởi bài viết  
Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp: Phát triển bền vững nuôi tôm trên cát theo hướng an toàn dịch bệnh 

 Ngày 24/6, tại thành phố Đồng Hới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình) tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp: “Phát triển bền vững nuôi tôm trên cát theo hướng an toàn dịch bệnh”. Tham dự Diễn đàn có ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia, ông Trần Công Khôi, Phó vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản – Tổng cục Thủy sản; các cục, vụ, viện, Trường Đại học liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư 6 tỉnh vùng Bắc Trung bộ; các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản tại địa phương...

 Trong những năm qua, việc phát triển nuôi tôm trên cát đã mở ra một hướng đi mới trong nuôi trồng thuỷ sản đối với các tỉnh nghèo trong cả nước có tiềm năng về đất đai, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Phong trào nuôi tôm trên cát đã giúp rất nhiều nông dân ở các địa phương ven biển nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức trong bảo vệ môi trường sinh thái. Để tiếp tục đầu tư phát triển loại hình nuôi này, cần có sự xem xét đánh giá một cách toàn diện, đặc biệt coi trọng sự phát triển bền vững và an toàn dịch bệnh, trong đó, sử dụng chế phẩm sinh học được xem là giải pháp tối ưu cho người nuôi tôm.
Riêng ở Quảng Bình, địa phương có bờ biển dài 116,04 km và vùng biển kinh tế đặc quyền rộng hơn 20.000 km2, diện tích dải cát ven biển khoảng 37.000 ha, trong đó diện tích có khả năng chuyển đổi phát triển nuôi thuỷ sản trên cát là 4.000 ha. Từ khi nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao, phong trào nuôi tôm trên cát đã trở thành “luồng gió mới” trong cơ cấu sản xuất và phát triển thuỷ sản của tỉnh này. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, năng suất nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát luôn tăng cao qua hàng năm. Từ năm 2006 mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát bắt đầu được thử nghiệm với diện tích 1 ha; đến năm 2015, toàn tỉnh có 1.087 ha nuôi tôm mặn, lợ, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát là 260 ha với sản lượng 2.330 tấn, chiếm 23,9% diện tích và chiếm 52,3% sản lượng tôm nuôi toàn tỉnh. 5 tháng đầu năm 2016, diện tích nuôi tôm trên cát ở Quảng Bình là 134 ha, giảm so với cùng kỳ do một số diện tích bị thu hồi để xây dựng khu du lịch, sản lượng đạt 711 tấn.
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được ngheo báo cáo đề dẫn về nuôi tôm do ông Trần Công Khôi, Phó vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản – Tổng cục thủy sản, giới thiệu về tình hình nuôi tôm nước lợ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 trong cả nước, một số giải pháp và phương hướng phát triển nuôi tôm nước lợ trong thời gian tới, trong đó chú trọng giải pháp về con giống, phương thức nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh. Các đại biểu cũng được giới thiệu một số tham luận như: Hiện trạng, tiềm năng và giải pháp phát triển nuôi tôm trên cát tại tỉnh Quảng Bình; Kết quả một số mô hình ứng dụng công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đạt hiệu quả tại Nghệ An; Kết quả mô hình nuôi tôm trên cát theo hướng VietGAP tại các tỉnh ven biển miền Trung; Những thách thức hiện nay trong phát triển nuôi tôm trên cát tại một số tỉnh ven biển miền Trung; Một số điểm mới trong quy trình ươm tôm và nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm trong hệ thống Green- house; Một số văn bản chính sách của Nhà nước nhằm hỗ trợ phát triển nuôi tôm trên cát...
Các chuyên gia và người dân đã chia sẻ nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm để nuôi tôm theo hướng an toàn như: ứng dụng công nghệ sinh học không dùng kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm; nuôi an toàn sinh học trong ao cát theo hướng VietGAP; giới thiệu quy trình Copefloc cho ao bạt; nghiên cứu cải tiến những công nghệ nuôi, đối tượng nuôi mới, chọn tao giống nuôi mới có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khả năng kháng bệnh cao, phù hợp với điều kiện vùng nuôi trên cát... Ban cố vấn của Diễn đàn gồm các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, nhà quản lý cũng đã giải đáp một số vấn đề trong đảm bảo an toàn dịch bệnh cũng như những thắc mắc của bà con nông dân liên quan đến nuôi tôm... Từ đó, bà con nông dân được trang bị thêm một số kiến thức cần thiết nhằm phát triển bền vững nghề nuôi tôm trên cát trong thời gian tới.
Hiện nay, nghề nuôi tôm trên cát nói chung của các tỉnh Bắc Trung bộ đang đứng trước nhiều thách thức do phát triển diện tích ồ ạt nhưng lại thiếu sự đầu tư đồng bộ, diện tích manh mún... nên đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì thế, việc tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp: “Phát triển bền vững nuôi tôm trên cát theo hướng an toàn dịch bệnh” là cơ hội thiết thực để giới thiệu, chia sẻ, phổ biến thêm nhiều phương pháp, kinh nghiệm và thông tin để việc nuôi tôm trên cát ngày càng phát triển bền vững và đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh. Đây cũng là dịp để các đại biểu, cùng đại diện các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp và bà con nông dân tọa đàm hỏi - đáp, chia sẻ những thắc mắc của mình về phát triển nuôi tôm trên cát bền vững và an toàn dịch bệnh.

Toàn cảnh Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Phát triển bền vững nuôi tôm trên cát theo hướng an toàn dịch bệnh

Ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn

Ban cố vấn của Diễn đàn trả lời những câu hỏi về kỹ thuật nuôi tôm của các doanh nghiệp, bà con nuôi tôm


Ngọc Lan

 

[Trở về]