Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình về việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017
 Sáng ngày 17-11-2010, đoàn cán bộ Tổng cục Thủy sản đã làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình về tình hình triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến Luật Thủy sản 2017. Đoàn cũng đã thảo luận về việc hỗ trợ cho các đối tượng trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác bị thiệt hại do mưa lũ.
 Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình đã báo cáo về tình hình triển khai các nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 cùng những khó khăn vướng mắc.
Theo đó, Quảng Bình là địa phương có số tàu thuyền tham gia khai thác thủy hải sản lớn, với 6.792 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên, trong đó 2.178 tàu cá khai thác nội địa và 4.614 tàu cá hoạt động vùng khơi (gồm 1.207 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên). Triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017, Sở Nông nghiệp-PTNT đã triển khai cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định mới tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP cho 1.995 tàu cá, trong đó có 1.043 giấy phép khai thác hải sản vùng khơi; lắp đặt được 1.036 thiết bị giám sát hành hình cho tàu cá từ 15m trở lên; cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho 176 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên và 2 cảng cá Nhật Lệ, sông Gianh; Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát tàu cá đã thực hiện kiểm tra từ năm 2019 đến nay 1.883 lượt tàu xuất bến, 796 lượt tàu cập cảng với sản lượng lên cảng 1.615 tấn thủy hải sản.
Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp-PTNT đã tích cực hướng dẫn người nuôi triển khai các nội dung của Luật Thủy sản 2017. Đến nay, Chi cục Thủy sản đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản cho 2 cơ sở nuôi tôm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho 9/9 cơ sở nuôi trồng thủy sản; đã thẩm định và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản cho 2/5 cơ sở nộp hồ sơ.

Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn công tác Tổng cục Thủy sản

Công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản được triển khai hiệu quả, năm 2019 đã tổ chức 12 đợt tranh tra, phát hiện và xử lý 35 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 293 triệu đồng; 10 tháng đầu năm 2020 đã tổ chức 5 đợt thanh tra, phát hiện và xử lý 27 trường hợp vi phạm với số tiền gần 175 triệu đồng.
Mặc dù từng bước triển khai Luật Thủy sản 2017, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Hiện tại, tỉnh vẫn còn 178 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên (trong đó 164 tàu cá được cấp giấy phép theo Luật Thủy sản 2013 hết hạn giấy phép và 14 tàu cá được chấp thuận cải hoán kích thước) chưa được cấp hạn ngạch khai thác vùng biển xa; có 4.000 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6, đến dưới 12m (chủ yếu tàu công suất dưới 20CV) chưa được đào tạo chứng chỉ thuyền trưởng nên không được cấp giấy phép khai thác hải sản; chính sách hỗ trợ xăng dầu chuyến biển cho tàu khai thác xa bờ, hỗ trợ việc bảo dưỡng cho tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67 còn nhiều bất cập…
Tại buổi làm việc, đoàn công tác Tổng cục Thủy sản đánh giá cao công tác triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 của tỉnh Quảng Bình. Về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện một số nội dung của Luật Thủy sản tại địa phương, đoàn công tác cũng trao đổi và hướng dẫn cách thức tháo gỡ. Đối với thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua đối với lĩnh vực thủy sản, đoàn công tác và Sở Nông nghiệp-PTNT cũng đã bàn bạc phương án hỗ trợ hợp lý cho các đối tượng trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại từ 30% trở lên.

Ngọc Lan
Trung tâm KN-KN