Bản in     Gởi bài viết  
Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1: Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng 

 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 có chức năng tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng và quản lý lâm sản, là lực lượng nòng cốt phòng cháy, chữa cháy rừng chuyên ngành trên địa bàn các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và thành phố Đồng Hới.

 Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, ngay từ đầu năm Đội đã chủ động xây dựng phương án chữa cháy rừng, kiện toàn Ban Chỉ huy, thành lập các tổ, đội và triển khai kế hoạch, tổ chức trực nghiêm túc theo đúng cấp dự báo cháy rừng, duy trì đảm bảo quân số thường trực 24/24 giờ kể cả ngày thứ 7, chủ nhật, các ngày lễ vào những thời kỳ cao điểm nắng nóng; phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến kiến thức PCCCR các vùng trọng điểm có nguy cơ dễ cháy.
Bên cạnh đó, đơn vị chủ động thực hiện công tác tuyên truyền PCCCR bằng nhiều hình thức, đa dạng và phong phú; đồng thời thường xuyên tuần tra rừng, canh gác, giám sát các vùng dễ cháy, khuyến cáo cho người dân không nên khai thác rừng trồng trong những đợt nắng nóng cao điểm dễ xảy ra cháy rừng, không được đốt thực bì những ngày nắng nóng, nghiêm cấm đốt nương rẫy, xử lý thực bì, đốt lửa lấy mật ong; phát hiện sớm đám cháy, nhanh chóng thông báo huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ trang thiết bị, phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương, các ban ngành, các Hạt Kiểm lâm sở tại chữa cháy rừng kịp thời, không để lây lan.
Phối hợp phát hiện sớm và trao đổi xử lý thông tin về đám cháy rừng giữa các vùng giáp ranh của các huyện. Thường xuyên nhắc nhở người đi đường, các cá nhân công đồng dân cư sống gần rừng, ven rừng thực hiện nghiêm chỉnh quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.
Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân trong đó có công tác PCCCR của một số địa phương, chủ rừng chưa được quan tâm đúng mức; việc xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng chưa sát với thực tế nên khi có tình huống cháy rừng xảy ra, công tác huy động lực lượng, chỉ huy chữa cháy rừng còn lúng túng, bị động; phương châm bốn tại chỗ thực hiện chưa tốt, chưa nắm được các địa hình phức tạp các vùng trọng điểm dễ cháy; kinh phí đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị, nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy, xử lý thực bì còn hạn chế.
Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, gồm 1 vụ ở xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh và 1 vụ ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, do phát hiện kịp thời huy động lực lượng nên đã dập tắt đám cháy không để lây lan rộng, không ảnh hưởng lớn, chủ yếu là thảm thực bì cỏ rười, cây bụi lau lách.
Hiện tại, Đội được biên chế 16 người, được trang bị, giao sử dụng một số máy móc chuyên dụng như 01 máy bơm, 03 máy thổi gió và các dụng cụ chữa cháy thô sơ khác. Với chức trách, nhiệm vụ của Đội, xác định công tác PCCCR từ nay đến hết tháng 8 là các tháng cao điểm, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 sẵn sàng cơ động trong mọi trường hợp, cùng phối hợp với các Hạt Kiểm lâm sở tại, chính quyền địa phương đảm bảo chủ động trong công tác chữa cháy ở các vùng trọng điểm khi có cháy rừng xảy ra.

Trần Hải Châu
Đội KLCĐ&PCCCR Số 1

[Trở về]