Bản in     Gởi bài viết  
Gam màu sáng chiếm “chủ đạo” trong bức tranh nông thôn mới ở Quảng Bình 
 Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, bức tranh nông thôn mới Quảng bình đã có nhiều biến chuyển, gam màu sáng chiếm “chủ đạo”, góp phần xây dựng công cuộc kiến thiết tỉnh Quảng Bình giàu mạnh, đời sống người dân được nâng cao.
 
a1

 Nông dân chung tay xây dựng các công trình trên địa phương.

Khi nhắc tới Quảng Bình ai cũng nghĩ đến câu “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai”. Nghĩ cũng đúng thôi! Bởi Quảng Bình là tỉnh có địa hình phức tạp, là “đòn gánh” giữa hai đầu đất nước nhưng gió mưa không thuận hòa, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên kinh tế - xã hội không mấy phát triển, chỉ nhờ vào nông nghiệp là chính nhưng chưa đem lại hiệu quả cao.

Đấy là một thời để nhớ, giờ tỉnh Quảng Bình đã thay đổi rõ rệt, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Các vùng nông thôn khoác lên mình diện mạo khang trang và tràn đầy sức sống mới.

Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, bình quân 3,6 tiêu chí/xã, đến năm 2019, tiêu chí đạt được bình quân/xã là 16,1 tiêu chí. Công tác chỉ đạo xã dưới 05 tiêu chí sớm đạt được mục tiêu đề ra. Tỷ lệ số xã dưới 10 tiêu chí còn 8,8%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu mà Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra (Trung ương đặt chỉ tiêu phấn đấu tỷ lệ số xã dưới 10 tiêu chí còn khoảng 25%).

Nhiều địa phương đã bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, quan tâm chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Phong trào khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở nhiều địa phương đã thúc đẩy nông thôn mới đi vào thực chất.

a02

Ngoài ra, Chương trình "Mỗi xã mỗi sản phẩm" OCOP cũng đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển những sản phẩm đặc thù của địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 28 sản phẩm được tham gia đánh giá, phân hạng, đạt trên 47% so với mục tiêu giai đoạn 2018 - 2020.

Nông thôn ở nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Bình đã thay đổi tư duy làm nông nghiệp, bắt đầu quan tâm, chú trọng liên kết sản xuất, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, sản xuất theo chuỗi liên kết. Tư duy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch được nông dân từng bước tiếp thu, ứng dụng. Từ đó, đời sống của người dân được cải thiện.

Trao đổi với Doanh nghiệp và Trang Trại Việt Nam/ Thời Việt Online (thoivietbao.vn), Ông Mai Văn Minh – Phó giám đốc phụ trách sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết: "Trong công cuộc 10 năm xây dựng nông thôn mới, để có được ngày hôm nay là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của nhân dân. Cụ thể, trong 10 năm qua, người dân trong toàn tỉnh đã đóng góp trên 870 tỷ đồng, bao gồm: Hiến đất, tài sản, ngày công, công trình quy đổi thành tiền trên 504 tỷ đồng; tiền mặt: hơn 366 tỷ đồng".

“Nhưng tỉnh Quảng Bình chưa dừng lại với các con số đó mà còn phải phấn đấu hơn nữa. Cụ thể, năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu có thêm tối thiểu 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 12 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, 03 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, 147 - 157 vườn mẫu nông thôn mới, 25 khu dân cư kiểu mẫu; đánh giá, xếp hạng 35 sản phẩm hiện có theo hướng sản phẩm OCOP; mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 03 - 05 sản phẩm đạt từ 01 - 03 sao theo tiêu chuẩn sản phẩm OCOP”, ông Minh thông tin thêm.

a3

 Lực lượng công an tỉnh Quảng Bình chung tay trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Liên quan về vấn đề xây dựng nông thôn mới, tại buổi tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020, trong bài phát biểu của mình, ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đánh giá cao kết quả đạt được của các cơ quan, ban, ngành địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, các đơn vị cần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; tổ chức thực hiện chương trình bảo đảm chất lượng, thực chất, không chạy theo thành tích; tập trung phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các xã đạt chuẩn nông thôn mới, cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể giữ vững nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; đối với những xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2020, các địa phương phụ trách cần tập trung chỉ đạo, ưu tiên phê duyệt thủ tục liên quan để các xã cán đích đúng lộ trình…

[Trở về]