Bản in     Gởi bài viết  
Hạt Kiểm lâm thành phố Đồng Hới: Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng 

 Thành phố Đồng Hới có tổng diện tích tự nhiên gần 15.590 ha, diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 6.560ha (chiếm 42% diện tích tự nhiên toàn thành phố), được phân bố trên địa bàn 10 xã, phường. Trong đó, diện tích quy hoạch rừng phòng hộ trên 3.110ha, quy hoạch rừng sản xuất trên 3.440ha; độ che phủ của rừng đạt 31%. Diện tích rừng tập trung chủ yếu do các đơn vị chủ rừng quản lý như Chi nhánh lâm trường Đồng Hới, Chi nhánh lâm trường Vĩnh Long, Ban QLRPH Đồng Hới, Trại giam Đồng Sơn.

 Trong những năm gần đây, nguồn tài nguyên rừng bị suy giảm một cách nghiêm trọng, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thảm họa cháy rừng được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây mất rừng lớn. Thành phố Đồng Hới là khu vực ảnh hưởng bởi hiện tượng El nino, có khí hậu khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng, khô hạn kéo dài; chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió Tây Nam khô nóng từ tháng 4 đến tháng 9, trong đó cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, nhiệt độ thường xuyên từ 36oC trở lên, lượng mưa phân bổ rất ít, độ ẩm thấp, đây là thời điểm có nhiều nguy cơ xẩy ra cháy rừng cao.
Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị, để thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR, Hạt Kiểm lâm thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn.
Ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác BVR-PTR; kiện toàn BCĐ thành phố; chỉ đạo kiện toàn BCĐ cấp xã, chủ rừng. Đến nay, từ thành phố đến xã, phường, chủ rừng đã kiện toàn 15 BCĐ với 233 người tham gia; các xã, phường đã kiện toàn 36 tổ đội bảo vệ rừng, với tổng số 482 người tham gia. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCCR bằng nhiều kênh truyền thông khác nhau, như phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình; phát bản tin trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thôn, tổ dân phố; tổ chức hội nghị tuyên truyền đến tận các khu dân cư; tổ chức ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng với hộ gia đình có rừng, sống gần rừng...
Trước mùa khô năm 2018, đơn vị cũng đã triển khai quyết liệt công tác vệ sinh rừng, xử lý thực bì, làm giảm nguồn vật liệu cháy trong rừng, nhất là việc phát dọn, thu gom cành nhánh cây bị gãy đổ do bão số 10 năm 2017, xử lý vật liệu cháy bằng biện pháp đốt trước có kiểm soát, qua đó đã làm giảm vật liệu cháy trong rừng, hạn chế khả năng xảy ra cháy rừng. Đồng thời thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy được trang bị nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chữa cháy rừng, sẵn sàng kịp thời tham gia chữa cháy rừng. Các đơn vị chủ rừng đã tu sữa hệ thống đường băng cản lửa với chiều dài 77km, 3 chòi canh lửa, hệ thống bảng, biển tuyên truyền.
Phối hợp với Công an thành phố, Ban chỉ huy quân sự thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị chủ rừng, UBND xã, phường có rừng thực hiện các biện pháp PCCCR, qua đó, hướng dẫn, đôn đốc nhằm thực hiện có hiệu quả, phát hiện hạn chế, tồn tại để tập trung chỉ đạo quyết liệt; đồng thời phân công lịch trực cháy để tiếp nhận thông tin và xử lý tình huống khi có cháy rừng xảy ra; thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng; tổ chức trực 100% quân số vào các ngày nắng nóng, nhất là thứ 7, chủ nhật; tăng cường thực hiện tuần tra, canh gác lửa rừng tại các điểm dễ quan sát, khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để quan sát lửa rừng và kịp thời phát hiện, dập tắt các điểm lửa; quản lý chặt chẽ nguồn lửa trong mùa khô, kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng.
Nhờ làm tốt và thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu nêu trên nên từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn thành phố Đồng Hới không có cháy rừng xảy ra. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác PCCCR trong thời gian tới cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở, các cơ quan, đơn vị, nêu cao vai trò trách nhiệm, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, gắn với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.


Lê Văn Hiền
Chi cục Kiểm lâm

[Trở về]