Bản in     Gởi bài viết  
Hiệu quả mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới 
 Năm 2020, từ nguồn ngân sách tỉnh, Trung tâm Giống thủy sản Quảng Bình đã triển khai thực hiện mô hình“Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới” tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy. Mục tiêu của mô hình nhằm quản lý tốt các yếu tố môi trường nước ao nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm sinh trưởng phát triển nhanh, nâng cao tỷ lệ sống, kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt năng suất cao và có thể nuôi liên tục quanh năm.
 Được triển khai thực hiện từ cuối tháng 5 đến tháng 9 năm 2020, mô hình đã khảo sát và lựa chọn 2 hộ thực hiện chính là ông Nguyễn Minh Giáp và ông Nguyễn Đại Dũng thuộc xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy. Tham gia thực hiện mô hình mỗi hộ dân được Trung tâm giống Thủy sản Quảng Bình hỗ trợ 50% chi phí mua tôm giống và 50% chi phí thức ăn công nghiệp, hóa chất, bạt HDPE và lưới che nắng cho tôm nuôi, phần còn lại hộ dân tham gia mô hình đóng góp để thực hiện theo yêu cầu của chương trình.
Theo đó, mỗi hộ dân tiến hành thả 400.000 con giống tôm thẻ post 12 vào ao ương giai đoạn 1 là bể nổi có diện tích 150m2, được đặt trong nhà lưới và nuôi trong vòng 25 ngày. Tôm sau khi ương giai đoạn 1 sẽ theo dòng chảy tự nhiên sang ao ương giai đoạn 2. Ao ương giai đoạn 2 có diện tích 500-800m2, được bố trí hệ thống sục khí đáy và quạt nước theo quy trình nuôi thâm canh, có hệ thống lưới lan che phủ 60% diện tích mặt ao; tôm sau khi nuôi từ 25 -30 ngày, đạt kích cỡ 200-250con/kg thì chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ao nuôi thương phẩm có diện tích 2.000m2, đáy ao lót bạt HDPE và có lắp đặt hệ thống lưới che nắng có độ che phủ 50-60% mặt nước, trong ao bố trí quạt nước và lắp máy cho ăn tự động cách bờ 8-12m.
Việc áp dụng quy trình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn trong nhà lưới đã giúp cho môi trường ao nuôi sạch hơn và thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý. Do vậy tôm sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế được dịch bệnh.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới tại xã Ngư Thủy Bắc


Sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ tôm sống ước đạt trên 80%, khối lượng bình quân thu hoạch 45-50 con/kg, sản lượng gần 6,5 tấn tôm thương phẩm/1 hộ nuôi. Với giá bán tôm thẻ 150.000 đồng/kg, ước tính mang về cho mỗi hộ nuôi lợi nhuận trên 300 triệu đồng.
Trong quá trình thực hiện mô hình, mặc dù có nhiều bất lợi về điều kiện thời tiết như nắng nóng kéo dài, mưa lớn, tình hình dịch bệnh xung quanh khu vực nuôi có diễn biến phức tạp… nhưng 2 điểm triển khai mô hình đều đạt và vượt mức các chỉ tiêu, yêu cầu của chương trình đề ra.
Để có được hiệu quả, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm luôn bám sát mô hình, kịp thời giải quyết những phát sinh, khó khăn của mô hình. Việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa hộ thực hiện và cán bộ kỹ thuật được chú trọng, sâu sát.
Ông Nguyễn Minh Giáp - hộ thực hiện mô hình cho biết: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm giống Thủy sản, chúng tôi đã triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Sau khi thực hiện nuôi theo quy trình mới, chúng tôi nhận thấy ngoài kết quả về mặt năng suất, nuôi tôm đạt size lớn, tính ổn định về môi trường ao nuôi thì mô hình đã tiết giảm tối đa các chi phí về thức ăn, hóa chất, vi sinh, tiền điện và công lao động… Tôm nuôi khỏe mạnh, giảm tỷ lệ chết trong giai đoạn 1 và có sức đề kháng tốt trong suốt chu kỳ nuôi. Thời gian nuôi được rút ngắn so với quy trình nuôi thông thường. Điểm đáng chú ý của mô hình là việc sử dụng lưới che nắng có độ che phủ 50-60% diện tích mặt nước giúp dễ dàng quản lý nhiệt độ và môi trường nước trong ao nuôi. Nâng cao mật độ nuôi tôm từ 100con/m2 lên 200con/m2 và có thể nuôi liên tục từ 3-4 vụ/năm”.
Kết quả của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới là một hướng đi mới phù hợp với chiến lược phát triển của ngành. Thành công bước đầu trong triển khai mô hình là cơ hội lớn cho bà con nông dân, chủ các hộ nuôi tôm công nghiệp của tỉnh tiếp cận, học tập, áp dụng để từng bước phát triển ngành nuôi tôm theo hướng bền vững.


Trung tâm Giống Thủy sản

 

[Trở về]