Bản in     Gởi bài viết  
Hiệu quả từ việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chế biến thức ăn chăn nuôi lợn 

 Hiện nay, tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh ta gặp rất nhiều khó khăn, giá lợn hơi bấp bênh lên xuống thất thường, giá thức ăn chăn nuôi dạng hỗn hợp cao. Trong khi đó, thức ăn là yếu tố quan trọng trong chăn nuôi, chiếm gần 70% tổng chi phí. Trước tình hình đó, Trung tâm Giống vật nuôi đã ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến thức ăn chăn nuôi lợn nhằm tăng hiệu suất chuyển hóa các nguyên liệu thức ăn rẻ tiền, dễ mua như bột ngô, bột sắn, kể cả xác sắn tươi vào khẩu phần thức ăn.

 Với việc thay đổi phương thức sử dụng thức ăn trong chăn nuôi, ngoài giảm chi phí đầu vào, tăng tính cạnh tranh mà còn giúp lợn sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng, giảm phát sinh dịch bệnh, an toàn, thuận tiện, tiết kiệm trong quá trình sử dụng nguồn lao động và sử dụng thức ăn.
Sau quá trình tìm hiểu, Trung tâm Giống vật nuôi đã tiến hành sử dụng chế phẩm sinh học của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đặc điểm của chế phẩm sinh học này là chứa đa enzyme và lợi khuẩn (probiotic), bột ngũ cốc sau khi được ủ với chế phẩm, tinh bột và chất xơ (cellulose) trong ngũ cốc được các enzyme hoạt hóa thành đường dễ tiêu. Các lợi khuẩn trong chế phẩm sử dụng các cơ chất mà enzyme hoạt hóa từ tinh bột để tăng sinh khối với tốc độ nhanh, những vi khuẩn có lợi với nhiều tính năng sinh học quan trọng như đối kháng với các vi sinh vật gây bệnh, tổng hợp các vitamin, protein, acid amine, các acid hữu cơ thiết yếu cho cơ thể, tăng hiệu quả tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giữ ổn định pH ruột, tăng cường và kích thích hệ miễn dịch cho vật nuôi; đồng thời giảm thiểu mùi hôi trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái.
Sau một thời gian sử dụng thức ăn phối chế từ bột ngô, bột sắn ủ chế phẩm sinh học cho đàn lợn ngoại cấp ông bà và lợn thịt, Trung tâm Giống vật nuôi nhận thấy đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt, lợn con theo mẹ không ỉa phân trắng, lợn sau cai sữa không ỉa chảy, không ho, da hồng hào, lợn sau cai sữa đến xuất hậu bị hoặc xuất thịt không cần sử dụng kháng sinh nhưng tỷ lệ bệnh giảm đáng kể, môi trường trại chăn nuôi ít mùi hôi hơn nhiều. Điều đặc biệt nữa là giá thành của thức ăn giảm nhiều so với thức ăn hỗn hợp.
Như vậy với phương thức sử dụng bột ngũ cốc lên men làm thức ăn chăn nuôi được coi là biện pháp hữu hiệu để giải quyết, khắc phục những khó khăn mà ngành chăn nuôi đang gặp phải, đồng thời giúp người chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, sản xuất ra những sản phẩm chăn nuôi sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài sử dụng thức ăn lên men bằng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn, Trung tâm đang nghiên cứu ứng dụng trong chăn nuôi gà thịt, chăn nuôi bò với kỳ vọng giảm được chi phí sản xuất trong chăn nuôi, hạ giá thành sản phẩm,nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường chăn nuôi, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

[Trở về]