Bản in     Gởi bài viết  
Hơn 1.000 tàu cá dài từ 15m trở lên trong toàn tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình 
 Nghị định 26/NĐ-CP ngày 8-3-2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản đã nêu rõ lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với khối tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m. Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm nhanh chóng xóa “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với mặt hàng thủy sản Việt Nam nói chung và góp phần phát triển bền vững nghề khai thác thủy sản của ngư dân trên địa bàn tỉnh nói riêng.
 Theo đó, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá là cần thiết và bắt buộc trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác thủy sản, người và tài sản của ngư dân. Tính năng chính của thiết bị giám sát hành trình tàu cá là xác định vị trí tàu qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet; xác định vận tốc của tàu theo từng thời điểm; giám sát hoạt động đóng, mở cửa tàu; giám sát tắt, mở động cơ; cảnh báo SOS khi tàu gặp sự cố; cảnh báo vào ra vùng giám sát và có báo cáo chi tiết (vùng giám sát: theo địa giới tùy chỉnh, đoạn đường cần giám sát, tọa độ điểm cần giám sát…); lưu lại lộ trình di chuyển của tàu... Theo quy định, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị GSHT. Hiện, toàn tỉnh có 1.074/1.207 tàu cá đã lắp đặt thiết bị GSHT, đạt gần 90%. Tất cả tàu cá đã lắp đặt thiết bị GSHT (thiết bị sau khi lắp đặt được nghiệm thu, niêm phong theo quy định) đều được cấp giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi.
Việc lắp đặt thiết bị GSHT cho tàu cá không chỉ giúp công tác quản lý nghề cá được thuận lợi, tạo điều kiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hải sản do ngư dân khai thác trên biển mà còn góp phần quan trọng ngăn chặn nạn khai thác hải sản bất hợp pháp.
 
Được biết, đối với 133 tàu cá trên địa bàn tỉnh chưa lắp đặt thiết bị GSHT, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp-PTNT phối hợp với các ngành chức năng theo dõi, giám sát, hỗ trợ thực hiện chuyển đổi, trang bị nghề nghiệp, tiếp tục vận động lắp đặt thiết bị GSHT và cấp giấy phép khai thác vùng khơi cho đội tàu này.
 
Tình hình hoạt động của tàu cá trên biển có gắn thiết bị giám sát hành trình được giám sát chặt chẽ
 
 
Phòng TT-TT (T.H)

 

[Trở về]