Bản in     Gởi bài viết  
Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc gia súc, gia cầm sau mùa mưa lũ 
 Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Bình đã xảy ra 2 trận lũ kép gây ngập lụt ở nhiều nơi không chỉ làm thiệt hại về người và tài sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi. Sau lũ lụt bùn đất và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, môi trường sau lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì vậy, đây là thời điểm đàn gia súc, gia cầm dễ bị dịch bệnh phát sinh và lây lan.Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ lụt đối với đàn vật nuôi thì bà con cần quan tâm đến một số biện pháp sau:
 1. Sửa chữa gia cố lại chuồng nuôi
Đối với một số chuồng nuôi bị dột mái, nước mưa hắt vào,… bà con cần sửa chữa ngay chuồng nhằm hạn chế các tác động bất lợi của thời tiết đến vật nuôi.
Đối với những chuồng nuôi có nền thấp bị ngập nước kéo dài, cần chủ động tìm nơi cao ráo để đưa gia súc gia cầm lên cao. Có thể dùng các vật liệu trong gia đình (gạch, tre, gỗ …) nâng cao nền chuồng ở một khu nhốt riêng để chủ động nhốt gia súc gia cầm. Có thể tìm nơi cao ở những khu vực khác gần chuồng nuôi nhằm sơ tán gia súc gia cầm, tránh đàn vật nuôi bị ướt, chết lạnh.
2. Tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại
-Khơi thông cống rãnh nhằm thoát nước nhanh. Đồng thời thu gom rác thải, dọn chất độn chuồng bị ngấm nước và bổ sung thêm chất độn chuồng mới, đảm bảo nền chuồng luôn khô dáo, sạch sẽ.
- Vệ sinh máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi.
- Tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột hoặc một số thuốc sát trùng như Vikol, Benkocid, Haniodine,…nhằm hạn chế mầm bệnh trong chuồng nuôi.
- Đối với những nơi nguồn nước bị ô nhiễm bà con có thể sử dụng Chloramin-B, T để khử trùng nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho vật nuôi.
- Đối với gia súc, gia cầm bị chết ngay trong và sau đợt mưa, bà con cần báo ngay cho chính quyền địa phương, các cán bộ chuyên môn như thú y, môi trường để tiêu hủy vật nuôi theo đúng quy định tránh ảnh hưởng đến môi trường.
3. Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng
Áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phù hợp với giống, lứa tuổi, tính biệt và mục đích sản xuất của từng loại gia súc, gia cầm. Cung cấp đủ nước sạch, bổ sung thêm vitamin C, điện giải, đường glucose, nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.
-Trong chăn nuôi lợn và gia cầm cần dự trữ thức ăn tinh đảm bảo đủ trong thời gian hàng tuần, hàng tháng. Lưu ý trong những ngày mưa kéo dài cần thực hiện tốt việc bảo quản thức ăn tinh do thời tiết ẩm thấp, mưa rột làm thức ăn tinh hay bị nấm mốc vì vậy hàng ngày cần kiểm tra thường xuyên khu để thức ăn tinh. Khi cho gia súc gia cầm ăn chú ý kiểm tra kỹ, khi phát hiện thức ăn nấm mốc, mùi vị không bình thường cần loại bỏ ngay, tuyệt đối không cho con vật ăn.
- Đối với trâu bò khẩu phần ăn chính là thức ăn thô xanh vì vậy sau lũ lụt các hộ chăn nuôi cần tìm trong khu vực những nơi có đồng cỏ không bị ngập có thể đưa trâu bò lên để chăn dắthoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, cây chuối,… tuy nhiên trước khi cho trâu bò ăn các nguyên liệu thô xanh phải đảm bảo sạch sẽ, không bị dính đất bẩn, nguyên liệu cần để róc nước, nếu quá non, chứa nhiều nước thì cần để tái, khi cho ăn nên kết hợp với rơm khô để tránh hiện tượng chướng hơi dạ cỏ ở trâu bò nhất là bê nghé. Đối với gia súc già yếu và gia súc non cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như bổ sung thức ăn tinh và các loại thức ăn dinh dưỡng khác để gia súc già mau chóng hồi phục sức khỏe và gia súc non tăng trưởng bình thường.
Những nơi quá khan hiếm thức ăn thô xanh thì cho trâu bò ăn thêm bánh liếm (loại bánh làm phục vụ chăn nuôi). Hạn chế không cho trâu bò uống nước ở những ao bị bùn. Đối với những gia đình có đàn gia súc, gia cầm lớn thì trong thời kỳ khan khiếm về thức ăn này cần xuất bán vừa có kinh phí khắc phục lũ lụt, ổn định cuộc sống, vừa hạn chế khả năng rủi ro do dịch bệnh có thể xảy ra. Đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại thì có thể gây dựng đàn mới.

Mai Ngọc Thuận
Trung tâm KN - KN

[Trở về]