Bản in     Gởi bài viết  
Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương trong sản xuất nông nghiệp 
 Đó là đánh giá của đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong chuyến kiểm tra một số mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả cao trên địa bàn huyện Bố Trạch chiều 21/4. Cùng đi có đồng chí Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan quan và UBND huyện Bố Trạch.
 Đoàn đã đến kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại 2 trang trại nuôi trồng thủy sản có quy mô lớn và mang lại hiệu qua cao của huyện Bố Trạch là trang trại của anh Nguyễn Minh Tám, xã Đức Trạch và trang trại nuôi tôm 3 giai đoạn của anh Lê Trường Thịnh, xã Hạ Trạch
Năm 2021, trang trại của anh Nguyễn Minh Tám được Bộ Khoa học-Công nghệ và Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ một số kinh phí và kỹ thuật nuôi trồng. Hiện, trang trại của anh Tám có tổng diện tích hơn 7ha, trong đó, diện tích nuôi ốc hương 4ha, tôm thẻ chân trắng 2ha, cá 1ha. Riêng đối với ốc hương, có mật độ thả 200 con/m2, lứa thả đầu tiên thời gian nuôi đã được 7 tháng, dự kiến năng suất đạt 15-20 tấn/ha.
Trang trại nuôi tôm của anh Lê Trường Thịnh có tổng diện tích 6ha, trong đó, anh đã đầu tư hệ thống ao hồ với diện tích 3ha, đã đưa vào nuôi 1ha, thời gian nuôi được 90 ngày, trọng lượng bình quân 80 con/kg. Hình thức nuôi 2 và 3 giai đoạn.
Sau khi nắm bắt tình hình sản xuất của 2 mô hình trang trại nuôi trồng thủy, hải sản, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự năng động, sáng tạo và mạnh dạn của các chủ trang trại trong khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại, lựa chọn loại hải sản có giá trị cao để đầu tư nuôi trồng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã động viên chủ các trang trại tích cực phát huy kết quả đạt được nhằm ổn định sản xuất để tạo thêm việc làm cho các lao động; đồng thời đề nghị, các trang trại cần quan tâm làm tốt công tác bảo vệ môi trường, sản xuất phải bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và chú trọng thực hiện các phương án phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, các chủ trang trại luôn sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, bền vững từng bước tạo dựng tên tuổi, thương hiệu cho cơ sở nuôi trồng thủy sản của mình.
Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tham quan trang trại trồng cây thìa canh thuộc HTX trồng cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm, xã Cự Nẫm,
Anh Nguyễn Thanh Bình, chủ nhiệm HTX cho biết: Năm 2020, HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ trồng cây thìa canh trên diện tích 2ha. Sản phẩm đã được hợp tác xã chế biến thành trà và cao. Hiện nay, sản phẩm cao thìa canh đã được chứng nhận đạt OCOP 4 sao. Ngoài ra, HTX còn trồng thêm một số cây dược liệu khác, như: cà gai leo, xuyên tâm liên, cây xạ đen.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng lưu ý, với đặc thù của mô hình trang trại vườn đồi, bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây dược liệu, HTX trồng cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm cần nghiên cứu để có thêm các sản phẩm khác, đặc biệt cần chú ý đến quy hoạch của trang trại, tạo ra cảnh quan môi trường thật đẹp, ấn tượng để kết hợp khai thác du lịch sinh thái, thu hút du khách gần xa.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình nuôi ốc hương ở trang trại của anh Nguyễn Minh Tám, xã Trung Trạch.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình nuôi 3 giai đoạn của anh Lê Trường Thịnh, xã Hạ Trạch.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tham quan trang trại trồng cây thìa canh thuộc HTX trồng cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tham quan các sản phẩm của HTX trồng cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm.

 

Phòng Thông tin - Tuyên truyền

[Trở về]