Bản in     Gởi bài viết  
Khen thưởng 75 tập thể, 103 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai tháng 10/2020 
 Ngày 19/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban chỉ huy phòng thủ dân sự (BCH PCTT&TKCN KPTDS) đã tổ chức Hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống thiên tai trong tháng 10/2020. Đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCH PCTT&TKCN KPTDS chủ trì hội nghị.
 Trong tháng 10/2020, có 5 cơn bão hoạt động trên biển Đông, trong đó có cơn bão số 7, số 9 ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Bình và 2 đợt mưa liên tiếp, đặc biệt đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 16-22/10 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, nhất là địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, các địa phương lưu vực sông Gianh, sông Son. Ước tính tổng giá trị thiệt hại do thiên tai toàn tỉnh tháng 10/2020 là 3.511,674 tỷ đồng, có 25 người chết, 197 người bị thương, 104 nhà hư hỏng hoàn toàn, 106.220 ngôi nhà bị ngập. Bên cạnh những thiệt hại vật chất thì thiên tai còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, đình trệ sản xuất, giảm thu nhập của người dân, kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội.
Nhận định những nguy cơ thiệt hại do thiên tai gây ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCH PCTT&TKCN KPTDS tỉnh đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp triển khai các nội dung ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó tại các địa phương, hướng dẫn người dân chủ động các phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó việc đảm bảo tính mạng con người được đặt lên hàng đầu.
Tại các địa phương cũng đã chủ động sẵn sàng các phương án với mưa lũ, những nơi thường xuyên bị chia cắt, ngập sâu hoặc có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét chủ động chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác, sẵn sàng phương tiện chủ động đối phó và khắc phục hậu quả.
Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất giao UBND tỉnh tạm ứng ngân sách tỉnh 110 tỷ đồng cho các huyện, thành phố, thị xã cứu trợ khẩn cấp cho các gia đình bị ngập do mưa lũ 1 triệu đồng/hộ, tổ chức đoàn đi cứu trợ khẩn cấp cho 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy... Đặc biệt, với tinh thần tương thân, tương ái, hàng nghìn lượt phương tiện tham gia cứu hộ, cứu trợ đảm bảo không để dân bị đói, khát, đảm bảo an toàn.
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo ban, ngành, các địa phương đã thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm rút ra sau đợt mưa bão vừa qua.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần CôngThuật gửi lời cám ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; cảm ơn sự tương thân tương ái hướng về miền Trung, hướng về Quảng Bình của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, những nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước. Ghi nhận những nỗ lực cứu hộ, cứu nạn của các địa phương, chia sẻ những khó khăn, thiệt hại mà người dân phải gánh chịu.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, cần tiếp tục rà soát, kiên quyết di dời các hộ ở vùng sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn, triển khai kịp thời có hiệu quả Nghị quyết số 165/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020 trên địa bàn một số địa bàn miền Trung và Tây Nguyên. Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các sở ngành địa phương liên quan khẩn trương lập phương án xây dựng khẩn cấp tái định cư cho các hộ dân ở 4 điểm sạt lở nghiêm trọng ở Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh. Cần xử lý vệ sinh môi trường sau mưa lũ, bão, không để bùng phát dịch bệnh xảy ra. Triển khai sản xuất ngô, rau màu ngắn ngày vụ Thu Đông để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trước mắt. Kịp thời chấn chỉnh ngay các tồn tại trong công tác phòng chống thiên tai để chủ động ứng phó với các đợt thiên tai trong thời gian tới. Tập trung khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp...
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 75 tập thể, 102 cá nhân, truy tặng bằng khen cho ông Hoàng Thái Nhân, Chi hội phó-Chi hội cựu chiến binh thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh trong công tác phòng chống thiên tai tháng 10/2020.

Toàn cảnh Hội nghị

 Đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai

Đồng chí Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai.


Thùy Trang
Phòng Thông tin – Tuyên truyền


 

 

[Trở về]