Bản in     Gởi bài viết  
Khởi nghiệp từ nghề nuôi thỏ 

 Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng năm 2014 nhưng không tìm được việc làm như ý, chàng trai trẻ Dương Văn Tư (sinh năm 1991) quê ở thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy đã quyết định lập nghiệp ngay tại quê hương với một trang trại thỏ quy mô, hiện đại.

 Dương Văn Tư bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2014 với con số “không”, bởi thời điểm đó, nuôi thỏ vốn là một khái niệm khá xa lạ với người dân quê anh, hoặc có nuôi thì cũng chỉ theo hình thức đơn giản theo quy mô hộ. Quyết định mở cả trang trại nuôi thỏ là quyết định táo bạo vì lúc đó trên toàn xã chưa có mô hình nuôi thỏ trang trại nào. Thế nhưng Tư đã không quản khó khăn, tích cực tìm hiểu về kĩ thuật nuôi thỏ và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.
Để có kiến thức và kỹ thuật nuôi thỏ, anh đã đến viện nghiên cứu dê và thỏ ở Sơn Tây (Hà Nội) để học nghề nuôi thỏ sinh sản và thương phẩm. Sau hơn một tháng học tập, anh trở về quê hương lập nghiệp và bắt đầu cho công tác chuẩn bị xây dựng truồng trại chăn nuôi thỏ. Khởi đầu với số vốn mượn anh em bạn bè 50 triệu đồng, anh vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng xây dựng 2 trang trại nuôi thỏ với tổng diện tích 300m2.
Bên cạnh đó, anh còn lặn lặn lội khắp các nhà hàng, quán nhậu để tìm kiếm mối nhập thỏ thương phẩm. Và rồi liên tục những cái gật đầu về lời chào hàng của anh đã thôi thúc anh quyết tâm thực hiện cho bằng được ý chí và đam mê vốn đã ấp ủ lâu nay. Bằng nghị lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng đầu óc sáng tạo “dám nghĩ dám làm”, từ 20 cặp thỏ bố mẹ nuôi thử nghiệm, đến nay anh Tư đã là chủ của trang trại thỏ hơn 1.000 con, trong đó có 200 thỏ sinh sản, còn lại là thỏ thương phẩm.
Theo Dương Văn Tư, trong quá trình nuôi, nhờ nắm bắt được cơ chế, bệnh tình, chu kỳ sinh sản của thỏ nên đã kiểm soát được 90% dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt ngày càng ít. Bản thân anh tự tiêm phòng, khử trùng chuồng trại hàng tháng, tự điều trị cho thỏ khi thỏ bị bệnh, theo dõi sát sao từng diễn biến bệnh tật của thỏ để có hướng xử lí kịp thời. Anh chăm bẵm thỏ ngay những khâu nhỏ nhất từ thức ăn, nước uống, môi trường sống, cái gì cũng phải “sạch”. Trao đổi về bí quyết thành công, anh chia sẻ: “Nuôi thỏ dễ mà khó, yêu cầu về kĩ thuật nuôi, khâu chọn giống phải kĩ, làm chuồng trại phải thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn đảm bảo, vệ sinh phòng bệnh, khử trùng kịp thời”.
Với tốc độ sinh sản nhanh, đều, mỗi thỏ mẹ có thể sinh sản từ 7-8 lứa/năm, mỗi lứa từ 6- 9 con, trung bình mỗi tháng anh xuất được 1 tấn thỏ thịt có giá từ 85-90.000đ/kg và 2 tạ thỏ giống có giá từ 140-145.000đ/kg; trừ chi phí thu lợi nhuận từ 10-15 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho 2 lao động tại địa phương. Trang trại thỏ của anh đã cung cấp giống cho bà con trong huyện và các huyện lân cận. Những ai tới mua giống đều được anh hướng dẫn cách làm chuồng trại, cách chăm sóc và truyền đạt những kinh nghiệm mình có được trong thời gian qua. Chính vì vậy thỏ giống của trang trại anh luôn tìm được đầu ra ổn định.
Mô hình nuôi thỏ của anh Tư chính là sự lựa chọn bền vững cho phát triển kinh tế trang trại hộ gia đình.

Mô hình chăn nuôi thỏ của anh Dương Văn Tư


Trần Mận
UBND xã Cam Thủy

 

[Trở về]