Kiểm tra tiến độ thi công Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan
 Chiều ngày 10/3/2021, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh và thị xã Ba Đồn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trực tiếp tới kiểm tra hiện trường Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan

Với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ, Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan khi hoàn thành đảm bảo cấp nước cho 1.800 ha diện tích sản xuất nông nghiệp; cấp nước sinh hoạt cho người dân 22 xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch và cấp nước cho công nghiệp, trước mắt cho Nhà máy Xi măng Văn Hóa; cải tạo tiểu khí hậu vùng, an toàn lũ cho hạ du và ngăn mặn, giữ ngọt, đồng thời tiêu úng, thoát lũ vùng hạ du thuộc diện tưới Rào Nan.

Sau gần 03 tháng khởi công, đến nay, Dự án đã hoàn thành các hạng mục gồm: Mặt bằng thi công, đê quai đợt 01, kênh dẫn dòng, cọc khoan nhồi và tường móng đập tràn; hạng mục cống lấy nước, cống xả cát đã cơ bản hoàn thành; thiết bị cơ khí đã hoàn thành công tác chế tạo mua sắm thiết bị. Hiện, đơn vị thi công đang triển khai gia cố bờ tả hạ lưu đập, thân đập tràn và lắp đặt thiết bị cơ khí...

Dự án dự kiến sẽ thi công cơ bản hoàn thành công trình trước 30/9/2021 và hoàn thành công trình, bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 10/2021.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ, công nhân Tập đoàn Sơn Hải - đơn vị đang thi công công trình

Kiểm tra tiến độ thi công Dự án, đồng chí đã tặng quà, động viên đội ngũ cán bộ đang thi công công trình; đồng thời lắng nghe một số kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra hồ chứa nước thuộc công trình thủy lợi Vực Tròn

Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công trình thủy lợi Vực Tròn thuộc địa phận xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. Công trình có dung tích 52,8 triệu m3, cung cấp tưới cho 2.226 ha diện tích sản xuất nông nghiệp của 04 xã thuộc huyện Quảng Trạch. Ngoài ra, công trình còn cấp nước sinh hoạt cho các xã trên địa bàn và cấp nước công nghiệp cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Hiện nay, Hệ thống kênh Bắc Vực Tròn dẫn nước từ hồ Vực Tròn về các địa phương có cầu máng Chùa Thông đang bị xuống cấp. Để khắc phục tình trạng xuống cấp của đoạn kênh này cũng như một số hạng mục của công trình thủy lợi Vực Tròn, đồng chí yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình lập dự toán đề xuất khắc mục các hạng mục công trình bị hư hỏng đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt.

Trước đó, ngày 09/3/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm cũng đã đi kiểm tra tại Công trình Hồ chứa nước Rào Đá. Đây là công trình đa mục tiêu nhằm giải quyết, hạn hán cho 02 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Nguồn: Cổng TTĐT Quảng Bình