Bản in     Gởi bài viết  
Lâm Hóa chuyển mình 
 Xã Lâm Hóa là xã miền núi đặc biệt khó khăn ở vùng đồi núi phía Bắc huyện Tuyên Hóa, nơi có tới 50% đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống, Vài chục năm trước, người Mã Liềng ở Lâm Hóa chủ yếu sống du canh, du cư, với nhiều phong tục lạc hậu. Làm sao để giúp bà con dân bản ổn định cuộc sống, tích cực lao động sản xuất? Đó là câu hỏi, là nỗi trăn trở của cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận xã Lâm Hóa.

 Trước thực tế đó, chính quyền địa phương đã có chủ trương vận động bà con định canh định cư, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, thay đổi phương thức sản xuất. Hàng năm bà con được hỗ trợ 100% giống các loại và phân bón để phục vụ sản xuất. Để người dân, nhất là đồng bào nghe và làm theo thì cán bộ phải là người đi trước, “bắt tay chỉ việc” cho người dân. Trên cơ sở hướng dẫn và hỗ trợ của địa phương, bà con đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như gà thả vườn, bò lai, trồng rừng gỗ lớn…Nhiều hộ đã khai hoang mở rộng thêm diện tích cây trồng, công tác sản xuất tự giác, đồng bộ hơn. Đến nay đã cải tạo và trồng được 7,5ha cây ăn quả các loại.
Về với những bản làng xã miền núi Lâm Hóa hôm nay, cái đói cái nghèo đã dần lùi xa, thay vào đó là những ngôi nhà ngói mới. Đảng và Nhà nước cho đồng bào cơm ăn, áo mặc, cho con em được cắp sách đến trường, và giờ đây, đồng bào được Mặt trận TQVN tỉnh hỗ trợ cả về nơi ăn, chốn ở cho đồng bào. Có nhà rồi, bà con càng yên tâm để lao động, sản xuất, cùng nhau xây dựng đời sống mới ở làng bản.
Chỉ cách đây mấy năm, Lâm Hóa vẫn là xã nghèo nơi biên giới, đường sá đi lại khó khăn, các điều kiện thiết yếu cho cuộc sống người dân còn hạn chế. Giờ đây, với nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước như chương trình 134, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Dự án SRDP… nên người dân đã được thụ hưởng nhiều tiện ích như đường giao thông, trường học, được hỗ trợ sinh kế để sản xuất kinh doanh.

Bà con xã Lâm Hóa trồng rừng phát triển kinh tế


Nhờ kết cấu hạ tầng kỹ thuật được tăng cường nên sản xuất của vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước phát triển khá hơn trước. Cùng với đẩy mạnh trồng trọt, xã Lâm Hóa còn chú trọng chăn nuôi theo hướng hàng hóa và phát triển kinh tế vườn rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Số hộ đồng bào dân tộc thiểu số làm ăn khá giỏi ngày càng tăng. Đến nay, toàn xã có 47 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tăng 32 hộ so với năm 2015. 3 tổ hợp tác chăn nuôi trên địa bàn xã vẫn duy trì được hiệu quả. Diện tích trồng rừng tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây, đạt 635 hecta, tăng gấp đôi so với năm 2015. Giá trị thu được từ rừng đạt trên 7 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng năm, nhân dân lấy các sản phẩm phi gỗ từ rừng như lá nón, mật ong, mây, nứa, măng...đã cho thu nhập khá, góp phần giảm nghèo, ổn định cuộc sống của nhiều hộ dân, nhất là các hộ dân tộc thiểu số.
Đặc biệt, phong trào "5 không, 3 sạch" gồm “Không đói nghèo, Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, Không có bạo lực gia đình, Không sinh con thứ ba trở lên, Không có trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học. Sạch nhà ; Sạch bếp; Sạch ngõ” được triển khai tích cực tại xã Lâm Hóa, nồng cốt là các cấp Hội phụ nữ đảm nhiệm đã mang lại hiệu quả rõ nét. Hội LHPN xã thường xuyên duy trì hoạt động của 4 tổ tiết kiệm tín dụng với tổng dư nợ 446 triệu đồng, 6 tổ tiết kiệm thôn, bản với số tiền tiết kiệm 950 triệu đồng, đã cho 950 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo.
Giáo dục, đào tạo được quan tâm thường xuyên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư xây dựng. Hiện xã duy trì hai cơ sở giáo dục là Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở và Trường Mầm non với 4 khu vực dạy học với 86 em học sinh THCS, 150 em học sinh tiểu học, 130 trẻ mẫu giáo. Trong đó học sinh và trẻ mẫu giáo là con em đồng bào dân tộc thiểu số là 215 em. Số lượng học sinh, tỷ lệ huy động hàng năm đạt 100%.
Đặc biệt, xã Lâm Hóa đã bố trí cán bộ cắm bản và phân công cán bộ phụ trách để chỉ đạo các hoạt động tại các bản. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng tiến bộ và phát huy hiệu quả, lòng tin của nhân dân ngày càng được củng cố. Phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của cấp ủy tiếp tục được đổi mới, trên cơ sở phát huy dân chủ, đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình. Tính tiên phong gương mẫu và nêu gương của cấp ủy viên và người đứng đầu được đề cao. Trong nhiệm kỳ có 4 năm Đảng bộ xã Lâm Hóa đạt trong sạch vững mạnh.
Kinh tế từng bước phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây dựng, lĩnh vực văn hoá - xã hội có những tiến bộ tích cực, bộ mặt chung xã nhà có nhiều khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm đạt 6,5%; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10 triệu đồng năm 2015 lên 17 triệu đồng năm 2019. Đến nay, xã Lâm Hóa đã đạt 8/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu trong năm 2020 sẽ nâng lên 10/19 tiêu chí.
Với tâm thế không cam chịu đói nghèo, cùng những thay đổi trong nếp nghĩ, cách cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền, Lâm Hóa sẽ không còn xa xôi cách trở với miền xuôi, mở ra bộ mặt mới cho đồng bào ở vùng biên viễn, góp phần cùng các lực lượng giữ vững biên cương Tổ quốc, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển đi lên.


Tố Linh

 

[Trở về]