Bản in     Gởi bài viết  
Lương Ninh phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu 

 Sau gần 10 năm triển khai, chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt thôn quê ngày càng khởi sắc. Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lương Ninh (Quảng Ninh) đã và đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, “kiểu mẫu”…

 Xã Lương Ninh có lợi thế về vị trí địa lý và trình độ dân trí khá đồng đều nên trong quá trình xây dựng NTM rất thuận lợi. Đến nay, sau hơn 5 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, phong trào xây dựng NTM của Lương Ninh vẫn được cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư hồ hởi, chung tay thực hiện. Không bằng lòng với kết quả đã đạt được, chính quyền xã Lương Ninh tiếp tục rà soát, đánh giá từng tiêu chí nhằm củng cố, hoàn thiện bền vững các tiêu chí theo hướng nâng cao. Với những lợi thế sẵn có, năm 2019, xã Lương Ninh là địa phương được huyện chọn làm “điểm” xây dựng xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu. Đây là vinh dự lớn nhưng đồng thời cũng là khó khăn, thử thách lớn đối với xã.

Để thực hiện lộ trình, xã Lương Ninh đã tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức; như lồng ghép với các cuộc họp của các tổ chức đoàn thể, các buổi họp dân và trên loa truyền thanh của các thôn để tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.Ông Nguyễn Văn Đính, người dân xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh phấn khởi cho biết: “Khi nghe phổ biến xã mình được chọn xây dựng NTM kiểu mẫu, là người dân chúng tôi rất phấn khởi, tự hào nên tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan”.
Căn cứ các phần việc theo khung kế hoạch, UBND xã Lương Ninh đã chỉ đạo từng thôn huy động mọi nguồn lực hoàn thành 14 tiêu chí XD khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến nay, Lương Ninh đã huy động được gần 1 tỷ đồng từ nhân dân đóng góp để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường trục chính của thôn và đường lối xóm với chiều dài 14km, đạt 82% kế hoạch. Xây dựng hệ thống cổng chào thôn xóm, cổng chào nhà Văn hóa thôn; giải tỏa hành lang đường giao thông nông thôn với chiều dài 1,5km. Tỷ lệ đường trục thôn, xóm được bê tông hóa đạt trên 90%, đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt trên 95%, đảm bảo cho các phương tiện giao thông, phương tiện cơ giới đi lại thuận tiện. Đối với tiêu chí Tổ chức sản xuất, ngoài xây dựng được 2 HTX cánh đồng mẫu lớn, địa phương đã quy hoạch vùng chuyên trồng màu tại vùng Cồn Vại, Đồng Chòi để trồng các loại cây chủ yếu như dưa hấu, ngô, mướp đắng..., cho thu nhập đạt từ 100-140 triệu đồng/ha. Thực hiện Đề án "mỗi xã mỗi sản phẩm", Lương Ninh hoàn tất hồ sơ đăng ký đề nghị công nhận sản phẩm bánh cuốn, bánh đa trong Quý III/2019. Các tiêu chí đạt thấp trong năm 2018, như nhà ở dân cư, y tế, thu nhập, cơ cấu lao động, văn hóa, môi trường… đã được nâng từ 87% lên 100%.
Ông Lê Xuân Hồng, Trưởng thôn Văn La, xã Lương Ninh cho biết: “Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên tạo được sự đồng thuận cao các tầng lớp nhân dân, nhờ đó việc huy động nguồn lực để thực hiện những tiêu chí liên quan đến sự đóng góp của người dân rất thuận lợi”.
Về khó khăn của địa phương, ông Lê Thế Triển, Chủ tịch UBND xã Lương Ninh, chia sẻ: “Theo kế hoạch, địa phương phải hoàn thành xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019. Quỹ thời gian thực hiện từ nay đến khi hoàn thành chỉ còn 6 tháng, trong khi một số tiêu chí đòi hỏi kinh phí đầu tư rất lớn. Đây là khó khăn, thách thức lớn mà Lương Ninh đang gặp phải trong thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu”.
“Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đã tạo ra động lực, quyết tâm cao ở các địa phương và chính chủ thể “người dân” của chương trình, bởi những lợi ích thiết thực đã mang lại cho họ. Khái niệm ấy không còn mơ hồ mà đang hiện hữu và dần trở thành những làng quê đáng sống ở các địa phương. Đó cũng là “đích” để các xã đã đạt chuẩn NTM và chưa đạt chuẩn nhắm đến, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo nên diện mạo mới ở nông thôn như mục tiêu đã đặt ra. Hiện tại Quảng Ninh có 9/14 xã đạt chuẩn NTM. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, huyện đang tập trung chỉ đạo các xã đã đạt NTM khẩn trương rà soát các tiêu chí nhằm bổ sung hoàn thiện, giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Trong đó tập trung các tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống của người dân. Phấn đấu cuối năm 2019, Quảng Ninh xây dựng được 5 vườn mẫu; 1 khu dân cư kiểu mẫu và 1 xã NTM kiểu mẫu”- ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết thêm.
 
                                                                        Hoàng Thu 
[Trở về]