Bản in     Gởi bài viết  
Mô hình “con giống tại chỗ” phát huy hiệu quả 
 Được triển khai từ năm 2019, đến nay Dự án sản xuất giống gia cầm tại chỗ do Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) thực hiện tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình không chỉ góp phần cung cấp nguồn con giống chất lượng tại chỗ mà còn mở hướng phát triển chăn nuôi gia cầm cho bà con nơi đây.
 Dự án “xây dựng mô hình sản xuất gống gia cầm tại chỗ” được Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương triển khai thực hiện tại một số tỉnh miền Trung và Tây nguyên với mục tiêu tạo nguồn con giống tại chỗ cho bà con nông dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, chủ động con giống gia cầm chất lượng cao nhằm phát triển chăn nuôi tại địa phương. Tại tỉnh Quảng Bình, Dự án được triển khai tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, là địa phương chủ yếu chăn nuôi gia cầm theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ. Việc thực hiện thành công dự án là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho các cơ sở sản xuất con giống, tiến tới cung cấp con giống gia cầm đảm bảo chất lượng phục vụ phát triển chăn nuôi gà tại địa phương.
Chị Nguyễn Thị Sinh, cán bộ Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh chia sẻ: Dự án sản xuất giống gia cầm tại chỗ do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh triển khai đã thực hiện được 2 năm 2019, 2020. Trong đó, mô hình của năm 2019 đã thực hiện có kết quả 2 nội dung là nuôi đàn gà bố mẹ và ấp nở trứng tạo nguồn con giống tại chỗ theo yêu cầu của Dự án. Theo đó, năm 2019, mô hình thực hiện với quy mô 2.000 con gà giống LV bố mẹ với 10 hộ gia đình tham gia được hỗ trợ giống và một phần thức ăn theo quy định.
Sau khi được tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn chuẩn bị chuồng nuôi, các hộ tham gia mô hình đã được cấp gà giống với số lượng 200 con/hộ, gà giống 1 ngày tuổi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ. Trong thời gian thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KNKN tỉnh thường xuyên bám sát cơ sở hướng dẫn cho các hộ thực hiện mô hình dự án chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh nên đến nay đàn gà bố mẹ LV của các hộ tham gia năm 2019 sinh trưởng và sinh sản tốt, số gà bố mẹ loại thải và hao hụt thấp. Kết quả, đến nay đàn gà có tỷ lệ đẻ đạt trung bình từ 50,7- 52,9%; tỷ lệ loại thải hàng tháng dưới 2%; tỷ lệ phôi đạt trên 95%; tỷ lệ ấp nở/tổng trứng vào ấp trên 82%
Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương bàn giao 2 máy ấp công suất 5.500 trứng/lần ấp (buồng nở 1.000 quả) cho 2 hộ được lựa chọn thực hiện mô hình của năm 2019; đồng thời cử cán bộ chỉ đạo thường xuyên bám sát để hướng dẫn cho các hộ thực hiện kỹ thuật lựa chọn trứng, ghi chép và quản lý quá trình ấp nở con giống. Đến nay, các máy ấp đã thực hiện được 30 lứa ấp với hơn 92.000 quả trứng với tỷ lệ trứng có phôi đạt 96%, tỷ lệ ấp nở đạt hơn 82%. Mô hình đã sản xuất được gần 75.000 con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi đạt chất lượng cao để cung cấp cho bà con nông dân trong vùng thực hiện dự án và các địa phương lân cận.
Chị Nguyễn Thị Mọng ở thôn Rào Đá là hộ được cấp máy ấp nở cho biết, nhờ tham gia Dự án, đặc biệt từ khi lắp đặt máy ấp nở đến nay chị đã chủ động được nguồn con giống để cung cấp cho người nuôi. Lò ấp của chị còn là nơi được các hộ chăn nuôi gà xung quanh gửi trứng tới ấp với giá công ấp là 1.000 đồng/quả. Lứa ấp nào chị Mọng cũng đều xếp khay riêng, đánh số, ghi tên chủ của trứng và ghi chép sổ sách cẩn thận. Nhờ đó, chất lượng gà giống sản xuất được đảm bảo, ngày càng nhiều khách hàng từ các xã xa hơn như Vạn Ninh, Xuân Ninh, An Ninh tìm đến mua con giống.
Hiệu quả bước đầu của mô hình đã mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Trường Xuân và một số xã lân cận phát triển vùng chăn nuôi tập trung. Để hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình, trong năm 2020, Dự án đang tiếp tục triển khai thực hiện mô hình nuôi đàn gà bố mẹ sinh sản LV cho 10 hộ tham gia mới với số lượng 2.000 con gà giống. Hiện tại, đàn gà đang sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt gần 97%, trọng lượng gà bố mẹ đạt trung bình trên 1,4kg/con. Với kết quả đạt được bước đầu của mô hình trong năm 2020, khi đàn gà bước vào giai đoạn đẻ trứng sẽ bổ sung cho số lượng gà bố mẹ loại thải của năm 2019 và tăng số lượng trứng đưa vào ấp nhằm sản xuất thêm nhiều con giống gia cầm tại chỗ đảm bảo chất lượng phục vụ cho người chăn nuôi.


Ngọc Lan

[Trở về]