Bản in     Gởi bài viết  
Mở rộng mạng lưới cấp nước sạch nông thôn 

 Được tài trợ từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Chấu Á (ADB), Công trình cấp nước sạch cụm 3 xã Tiến Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa (Tuyên Hóa) đã được xây dựng từ năm 2014, hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2016, với công suất 2.200m3/ngày đêm, cấp nước cho hơn 15.000 dân. Trong quá trình triển khai công trình, mặc dù được chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ nhưng vẫn gặp không ít khó khăn về điều kiện kinh tế, tư tưởng nghi ngại về chất lượng nguồn nước, chất lượng công trình. Với sự quyết tâm của Ban quản lý dự án cấp tỉnh, công tác truyên truyền nâng cao nhận thức về nước sạch được đẩy mạnh, từng bước tháo gỡ khó khăn về niềm tin của người dân đối với công trình. Ban đầu chỉ có khoảng 50% hộ gia đình trên địa bàn sử dụng nước, đến nay số hộ sử dụng nước sạch từ công trình đã lên 2.554 hộ, đạt 70%, không những thế, số hộ có nhu cầu tham gia đăng ký dùng nước mới liên tục tăng.

 Với vai trò là đơn vị quản lý trên địa bàn, năm 2018 Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình sẽ triển khai lắp đặt và đấu nối đồng hồ cấp nước cho các hộ dân xã Mai Hóa và các hộ dân còn lại trên địa bàn 3 xã, dự kiến đến cuối năm 2018, số hộ lắp đặt và sử dụng nước từ Công trình tăng thêm 500 hộ, nâng tổng số hộ sử dụng nước sạch từ công trình lên hơn 3.000 hộ. Nâng số xã được cấp nước sạch từ 3 xã lên đến 4 xã trên địa bàn.
Để quản lý Công trình cấp nước tập trung tốt, phát huy hiệu quả lâu dài, ngoài những giải pháp nâng cao năng lực quản lý vận hành công trình cấp nước, quyết tâm giảm tỷ lệ thất thoát nước thì chủ trương mở rộng mạng lưới cấp nước sạch từ công trình cấp nước cụm 3 xã Tiến Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới...
Không chỉ phát triển, mở rộng mạng lưới trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, Trung tâm cũng đã mở rộng mạng lưới cấp nước thuộc Trạm cấp nước cụm 3 xã Sơn Thủy, Ngân Thủy, thị trấn Lệ Ninh (Lệ Thủy), quản lý Công trình cấp nước xã Sơn Thủy, nhu cầu đấu nối để sử dụng nước sạch từ công trình còn rất nhiều, các hộ dân chưa được đấu nối đăng ký ngày càng tăng, Trung tâm sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu đấu nối cho tất cả các hộ dân trên địa bàn có nhu cầu trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn cũng đã quản lý hiệu quả Công trình cấp nước xã Thanh Trạch (Bố Trạch) với tổng số hộ sử dụng nước từ công trình lên đến gần 2.500 hộ, chiếm hơn 90% số hộ dân trong xã.
Song song với việc quản lý chất lượng công trình và dịch vụ cấp nước, Trung tâm cũng giám sát chặt chẽ chất lượng nước cấp từ nguồn nước đầu vào và đầu ra theo quy định của Nhà nước, đảm bảo chất lượng nước thường xuyên phục vụ nhân dân.
Như vậy, đến nay Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn đã và đang quản lý 04 Công trình cấp nước sạch nông thôn, trong đó 03 Trạm cấp nước được đầu tư từ dự án ADB với quy mô tương đối lớn và 01 Công trình cấp nước được nâng cấp sửa chữa từ nguồn Chương trình MTQG xây dựng NTM, các công trình đảm bảo về chất lượng và hiệu quả, hoạt động của các công trình được đánh giá là bền vững. Đây cũng là một trong những minh chứng khẳng định phương án cấp nước bằng việc xây dựng các Công trình cấp nước tập trung, công suất lớn, nguồn nước phù hợp, đội ngũ cán bộ quản lý vận hành có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm sẽ quản lý công trình cấp nước thực sự hiệu quả và mang tính chiến lược lâu dài.
Trong điều kiện hiện nay, nhu cầu về chất lượng và số lượng nước sạch cho đời sống dân sinh ở nông thôn ngày càng cao. Các công trình cấp nước nông thôn quy mô nhỏ hoạt động kém hiệu quả trên địa bàn tỉnh cần được nâng cấp về quy mô công trình, đội ngũ quản lý có kinh nghiệm và bài bản mới hy vọng công trình hoạt động có hiệu quả và bền vững, góp phần nâng cao đời sống và sức khỏe của nhân dân. Để có được bước đột phá như vậy, cần phải có sự hỗ trợ kinh phí từ các cấp chính quyền Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự đóng góp và sự đồng thuận của người dân.


Đỗ Thị Oánh

[Trở về]