Bản in     Gởi bài viết  
Một số biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh Viêm da nổi cục trâu bò xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Quảng Bình 
 Theo thông tin của Cục Thú y, từ giữa tháng 10/2020 đến nay, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu b, có tên tiếng anh là Lumpy Skin Disease (viết tắt là bệnh LSD) đã xảy ra tại 03 xã thuộc 02 tỉnh (Lạng Sơn, Cao Bằng) làm 147 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con bò chết. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh ta là rất cao, do (1) lưu lượng phương tiện vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc đi qua địa bàn tỉnh ta lớn; (2) hiện chưa có vắc xin phòng bệnh LSD trên thị trường; (3) sức đề kháng của trâu, bò giảm do ảnh hưởng của lũ lụt làm nguồn thức ăn khan hiếm.
Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh LSD xâm nhiễm, phát sinh trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn một số biện pháp phòng bệnh như sau:
Khái niệm về bệnh: Bệnh LSD còn được gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm hoặc bệnh da sần, do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút không gây bệnh trên người. Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sẩy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể gây chết.
Đường truyền lây của bệnh: Côn trùng chân đốt như muỗi, ruồi, ve ... được xem là vật trung gian truyền bệnh LSD. Một số động vật bị bệnh không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, nhưng mang vi rút trong máu và có thể truyền bệnh cho trâu, bò khỏe thông qua côn trùng hút máu.
Ngoài ra, do sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch, điều trị bệnh (nếu không thay kim tiêm giữa các con vật) và tiếp xúc trực tiếp.
Triệu chứng, bệnh tích: Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%, tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày.
- Sốt cao, có thể trên 410C; Suy nhược, bỏ ăn, hốc hác.
- Giảm năng suất sữa rõ rệt ở trâu bò đang cho con bú.

 

 

 

 

- Viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; Sưng hạch bạch huyết bề mặt.
- Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao. Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử rồi xơ hóa, để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn.
- Các mục nước, vết hoại tử và vết loét có màng nhầy có thể xuất hiện ở miệng, đường tiêu hóa, khí quản và phổi.
- Bò đực có thể vô sinh vĩnh viễn; bò cái có thể sẩy thai.
Các biện pháp phòng bệnh:
- Người chăn nuôi nên nhập trâu, bò giống từ những nơi đáng tin cậy, trâu, bò mới nhập cần kiểm tra, cách ly theo dõi trong vòng 28 ngày mới cho nhập đàn. Không nhập trâu, bò mới nếu trong khu vực đang có bệnh LSD.
- Tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh LSD theo hướng dẫn của cơ quan thú y địa phương (nếu có vắc xin phòng bệnh LSD).
- Thường xuyên phát quang cây cối, khơi thông cống rãnh thoát nước xung quanh khu vực chăn nuôi, định kỳ sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt muỗi, ruồi, ve..
- Tăng cường kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn trâu, bò, kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan thú y địa phương khi phát hiện trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh LSD.


Phòng Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình

[Trở về]