Bản in     Gởi bài viết  
Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo và theo dõi, giám sát thiên tai để ứng phó từ sớm, từ xa 
 Sáng ngày 25/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì hội nghị trực tuyến với hơn 700 điểm cầu của 64 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND cấp quận, huyện trên toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2022.
 Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm Trưởng ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm Trưởng ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Năm 2021, thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến bất thường, khốc liệt với gần 380 trận thiên tai, làm 16.000 người chết, thiệt hại về kinh tế trên 343 tỷ USD.

Ở Việt Nam, cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); 326 trận giông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 cũng như thiếu thốn về nguồn lực song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên thiệt hại do thiên tai năm 2021 giảm 70% so với năm 2020, thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng, giảm 87% so với năm 2020.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, năm 2022, có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 12 - 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Lượng mưa có xu hướng gia tăng và khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.

Sự dị thường của thời tiết đã được thể hiện ngay trong đợt mưa lũ lớn trái quy luật giữa mùa khô, kèm theo giông lốc, sóng lớn tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà từ ngày 30/3 - 02/4 vừa qua. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ước tính lên tới 2.400 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương và tổ chức quốc tế đã tập trung phân tích các khó khăn, hạn chế, nhận định tình hình thời tiết, thiên tai trong năm 2022, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm ứng phó với thiên tai trong thời gian tới như dự báo tình huống thiên tai; xây dựng hệ thống công trình chắn sóng; nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai; bố trí nguồn lực cho công tác PCTT và TKCN; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng về PCTT…

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương chủ động ứng phó, phòng ngừa, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo và theo dõi, giám sát thiên tai để ứng phó từ sớm, từ xa; tăng cường năng lực chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân; đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức trong PCTT và TKCN. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế; ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác cảnh báo, dự báo thiên tai; củng cố hệ thống PCTT cơ sở, có lực lượng chuyên nghiệp, thiết bị, phương tiện hiện đại phục vụ công tác ứng phó thiên tai và TKCN…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khen thưởng 43 tập thể và 66 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2021.

Nguồn: Cổng TTĐT Quảng Bình

[Trở về]