Bản in     Gởi bài viết  
Nâng cao hiệu quả công tác đăng kiểm tàu cá thông qua việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 
 Trong hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi đơn vị đều lựa chọn phương thức quản lý hệ thống của mình cho phù hợp. Nhằm từng bước chuyên môn hóa trong công tác đăng kiểm tàu cá. Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào công tác quản lý của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá đã và đang mang lại những lợi ích và hiệu quả tích cực trong công tác đăng kiểm.
 Chất lượng dịch vụ công là yếu tố quan trọng, quyết định hiệu quả công việc tại đơn vị. Để nâng cao chất lượng các hoạt động cung ứng dịch vụ công tại đơn vị thông qua việc chuẩn hóa bộ máy tổ chức, cải tiến phương thức hoạt động và phát huy tốt năng lực của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động. Từ đầu năm 2019, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá đã chủ động xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2015 áp dụng cho hoạt động quản lý đăng kiểm tàu cá và được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng II (thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng) chứng nhận. Trong hệ thống có 03 quy trình chuyên môn đăng kiểm được xây dựng trên cơ sở các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công tác đăng kiểm hiện hành.
Sau khi triển khai áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, hiệu quả công việc được cải thiện rõ rệt, đã tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu quả hơn thông qua việc tuân thủ các quy trình đã xây dựng. Năng lực các đăng kiểm viên ngày càng nâng cao hơn, các sai sót trong công việc giảm thiểu tối đa, nhân viên mới dễ dàng tiếp cận với công việc nhờ tất cả các công việc đều có quy trình hướng dẫn cụ thể, vì vậy chất lượng dịch vụ ngày càng ổn định. Trong năm 2020, Trung tâm Đăng kiểm đã tổ chức kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho hơn 1.300 tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, thẩm định hơn 350 hồ sơ thiết kế kỹ thuật tàu cá. Bên cạnh đó, để giải quyết nhu cầu đăng kiểm của ngư dân ở một số tỉnh lân cận, Trung tâm đã phối hợp với Chi cục Thủy sản địa phương tổ chức kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho hơn 300 tàu của các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, …vv.
Trong thời gian đến, Trung tâm sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá các quy trình thuộc Hệ thống quản lý chất lượng của đơn vị để kịp thời điều chỉnh, cải tiến phù hợp với tình hình thực tế, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đăng kiểm tốt hơn, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của ngư dân trong tỉnh, cũng như ngoài tỉnh.
Thanh Trà
Chi cục Thủy sản
[Trở về]