Bản in     Gởi bài viết  
Ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình tập trung khắc phục lúa Đông xuân bị thiệt hại do mưa lớn gây ra 
 Đợt mưa lớn kèm theo gió mạnh từ ngày 30/4-2/5 đã gây hậu quả nặng nề cho hơn 3.558ha lúa sắp đến ngày thu hoạch ngã đổ. Ngành Nông nghiệp Quảng Bình đang tích cực triển khai các biện pháp cứu lúa, khôi phục sản xuất, tiếp tục canh tác mùa vụ mới
 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay, lúa vụ Đông xuân 2021-2022 trà đầu giai đoạn chín - thu hoạch, trà chính vụ chín sữa- chín sáp, tuy nhiên, từ ngày 30/4-2/5, mưa lớn và giông lốc đã làm gãy đổ hơn 3.800 ha diện tích cây trồng chủ yếu là lúa và ngô. Trong đó lúa vụ Đông xuân thiệt hại trên 3.558ha (Quảng Ninh 1.700ha, Lệ Thuỷ 741ha, Bố Trạch 530ha; Đồng Hới 282ha; Tuyên Hoá 170ha; Quảng Trạch 70ha; Minh Hoá 50ha; Ba Đồn 15ha).
Để kịp thời khắc phục thiệt hại, cũng như chủ động phòng tránh những bất lợi do thời tiết đối với sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã hướng dẫn các biện pháp khắc phục trên cây lúa và ngô đến UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Đối với lúa: Cần chủ động khơi thông các dòng chảy, tổ chức tiêu thoát nước cho đồng ruộng, ưu tiên thoát nước cho vùng trũng thấp, vùng ngập úng lâu ngày.
Với những diện tích lúa đã chín (trên 85% số hạt/bông) khẩn trưởng thu hoạch nhanh, gọn với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh ảnh hưởng thiệt hại tới năng suất, chất lượng do mưa lớn gây ra.
Với diện tích lúa giai đoạn chín sữa-chín sáp cần huy động nhân lực, vật liệu để dựng lúa đứng lên, có thể dùng dây chuối hoặc dây nilong buộc túm 3-4 khóm lúa với nhau thành hình chân kiềng. Có thể dùng dây dài chắc chắn buộc 2 đầu dây hai cọc cắm xuống ruộng để nâng lúa lên theo hàng băng, mỗi băng từ 4-5 hàng.
Đối với cây ngô: Khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích đã đến kỳ thu hoạch; tăng cường thực hiện khơi thông dòng chảy, rãnh thoát nước trên ruộng; tập trung lực lượng để dựng lại những diện tích bị ngã tạo điều kiện cho cây hồi phục
Theo ông Mai Văn Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình: Đợt mưa lớn kèm gió mạnh vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến vụ lúa Đông xuân 2021-2022. Hiện nay, ngành Nông nghiệp và PTNT cũng như các địa phương đang tích cực hướng dẫn bà con triển khai phương án tiêu úng cho các ruộng lúa bị ngập, đồng thời thực hiện các giải pháp tạm thời như dựng cây, bó lúa tại thành từng cụm. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tại một số địa phương lúa đang đủ độ chín, bà con cần tranh thủ thời tiết tốt, chủ động gặt, thu hoạch sớm, đặc biệt là ở những diện tích bị ngã đổ nhằm bảo đảm năng suất, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất vụ Đông xuân 2021-2022. Ngoài ra, bà con nông dân cũng cần tích cực bám đồng, triển khai các giải pháp phòng trừ sâu bệnh, chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng, thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp cứu lúa, khôi phục sản xuất, tiếp tục canh tác mùa vụ mới.


Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình lúa bị gãy đổ do mưa lớn


Bà con nông dân tích cực triển khai các biện pháp cứu lúa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa gió gây ra.


Thuỳ Trang


 

 

 

[Trở về]