Bản in     Gởi bài viết  
Ngày mới trên công trình thủy lợi Rào Nan 
 Công trình thủy lợi Rào Nan (thuộc thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn) là dự án thuộc cấp Quốc gia có tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020, sau khi hoàn thành công trình sẽ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho 22 xã ở hạ lưu sông Gianh thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Ngoài ra công trình còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái, an toàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích canh tác, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực tiến tới xóa đói, giảm nghèo.
 Công trình đập dâng thủy lợi Rào Nan sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ phục vụ sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó nâng cao đời sống cho người dân. Ngoài ra, việc xây dựng con đập như bắc nhịp cầu nối giữa bờ Bắc và bờ Nam sông Nan để bà con qua lại thuận tiện hơn, ước mơ từ bao đời nay của người dân nơi đây sắp trở thành hiện thực, nhưng trong quá trình triển khai thi công dự án bước đầu đã gặp phải không ít khó khăn vướng mắc. Đó là người dân trên địa bàn thôn Linh Cận Sơn lo lắng và không yên tâm về độ an toàn của công trình nên đã không đồng thuận để thi công dự án; cùng với đó lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận nhân dân, một số thành phần chống đối phối hợp với một số linh mục quản xứ trên địa bàn đã ra sức tuyên truyền, rao giảng hoặc đăng tải các nội dung phản đối trên các trang mạng xã hội gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, tại một số cuộc đối thoại giữa chính quyền các cấp với người dân thôn Linh Cận Sơn một số phần tử cực đoan đã kích động, kêu gọi người dân chuẩn bị băng rôn biểu ngữ, hô hào chặn đường, ngăn cản cán bộ…
Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự động viên chia sẻ tuyên truyền của hệ thống dân vận các cấp, đến cuối tháng 12 năm 2019 công trình đã được tiến hành khởi công xây dựng. Sau 6 tháng triển khai thi công mặc dù gặp không ít khó khăn trở ngại tiếp đến là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 nhưng bước đầu đã có những thành công.
Có mặt tại công trường vào thời điểm này, dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa nhưng không vì thế mà giảm đi khí thế làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi của công nhân, người lao động nơi đây. Với cường độ làm việc không ngừng nghĩ, 3 ca liên tục cùng những trang thiết bị máy móc thi công hiện đại do Tập đoàn Sơn Hải thi công đã hoàn thành được rất nhiều hạng mục; hiện tại đơn vị này đang tiếp tục thi công khoan cọc nhồi và đã hoàn thành được khá lớn khối lượng công việc. Nhằm chạy đua với thời gian, cũng như đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ sau khi hoàn thành nhồi cọc bê tông, đơn vị sẽ huy động thêm lực lượng, phương tiện, máy móc để tập trung đổ bê tông và thi công các hạng mục khác.
Trong trang phục bảo hộ lao động kín mít, anh Nguyễn Thế Hùng-thợ hàn bậc 6/7 đang vật lộn với chiếc thùng chụp cao lớn vẫn vui vẻ cho chúng tôi biết thêm: “Để công trình hoàn thành theo đúng tiến độ trong vòng 22 tháng, đội ngũ anh em công nhân đã không quản ngại khó khăn vất vả, ngày đêm thay phiên nhau bám trụ công trường, dù có mệt nhọc mấy đi chăng nữa chúng tôi vẫn luôn vui vẻ hăng say lao động để sớm hoàn thành công việc được giao”.
Rời chân công trình khi nắng chiều đã dịu, chúng tôi về lại thôn Linh Cận Sơn. Bà Phan Thị Thủy, một người dân trong thôn trước đây đã từng lo ngại “vỡ đập, hoặc nước tràn về lúc nào không biết, bởi sợ công trình không đảm bảo an toàn”... Khác xa với thời điểm năm trước khi dự án chưa được khởi công, nay bà Thủy tươi cười cho biết: “Trước kia do không hiểu biết lại bị kích động, xúi giục nên tôi đã có những việc làm và hành động không chuẩn mực. Nay tận mắt chứng kiến được việc thi công của cán bộ công nhân trên công trường, tôi hoàn toàn nhất trí và đồng thuận cao, hi vọng công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng”.
Chia tay bà Thủy chúng tôi ra về mang theo một niềm vui khó tả, bởi một khi mọi chủ trương chính sách của Đảng đã thực sự đi vào lòng dân, sẽ mang lại những hiệu quả đáng trân trọng.


Đặng Viết Tiến
Thị ủy Ba Đồn

 

[Trở về]