Bản in     Gởi bài viết  
Nỗ lực cung cấp nước sạch cho người dân sau mưa lũ 
  Sau trận lũ lịch sử vừa qua, các công trình cấp nước của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường (VSMT) tỉnh bị hư hỏng, thiệt hại khá lớn. Tuy nhiên, trước nhu cầu cấp thiết sử dụng nước sạch của người dân, trung tâm đã huy động lực lượng khẩn trương sửa chữa, kịp thời đưa các công trình cấp nước hoạt động trở lại.
 Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 117 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung với tổng công suất khoảng 42.000 m3/ngày-đêm, cấp nước sinh hoạt cho khoảng 410.000 người dân nông thôn. Riêng Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh quản lý 12 công trình, đa phần là các công trình lớn phục vụ nhu cầu nước sạch cho khoảng 77.678 người dân.
 
Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nên hàng năm, có khoảng 35-40% công trình bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đặc biệt, trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua, các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại khá nặng nề; có khoảng 50% các công trình cấp nước phải ngừng hoạt động trong thời gian mưa lũ. 
Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh khẩn trương lắp đặt đường ống dẫn nước mới tại công trình nước sạch cụm xã Tiến Hóa-Châu Hóa-Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa).
Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh khẩn trương lắp đặt đường ống dẫn nước mới tại công trình nước sạch cụm xã Tiến Hóa-Châu Hóa-Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa).
Ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh cho biết, do mưa lũ lớn và kéo dài nhiều ngày, các công trình cấp nước ở vùng ngập nước không thể bơm được vì mất điện; các công trình tự chảy, ống dẫn nước bị cuốn trôi hoặc bị vùi lấp… Đặc biệt, nhiều công trình cấp nước bị hư hỏng nặng, như: công trình cấp nước cụm xã Tiến Hóa-Châu Hóa-Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) có nhiều đoạn đường ống bị gãy, bị lũ cuốn trôi; công trình cấp nước xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch), xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) bị ngập nước, cháy máy bơm; công trình cấp nước xã Quảng Kim (huyện Quảng Trạch) nằm đầu nguồn nước nên lượng rác thải do mưa lũ dồn về làm tắc nghẽn các đường ống…
 
Mặc dù sau mưa lũ, Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh cũng bị thiệt hại lớn về doanh thu, hư hỏng nhiều công trình cấp nước…, tuy nhiên, với mong muốn người dân có được nguồn nước sạch kịp thời phục vụ đời sống, ngay sau khi nước rút, Trung tâm đã chỉ đạo các trạm cấp nước khẩn trương kiểm tra các công trình cấp nước, tập trung sửa chữa các thiết bị hư hỏng để đưa vào vận hành trở lại…
 
Sau nhiều ngày nỗ lực triển khai sửa chữa, hiện nay, cơ bản các công trình cấp nước của trung tâm đã được đưa vào vận hành trở lại để cấp nước cho người dân. Riêng với công trình cấp nước tại xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), hiện tại, máy bơm đang bị ngập sâu dưới nước (khoảng 3m), đơn vị chưa thể kiểm tra được mức độ hư hỏng để xử lý. Nhằm hỗ trợ người dân có nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt, Trung tâm đã lập hai điểm cung cấp nước miễn phí tạm thời tại xã Mai Hóa cho người dân, nguồn nước được dẫn từ công trình nước sạch xã Tiến Hóa.
 
Bên cạnh việc nỗ lực sửa chữa, vận hành kịp thời cung cấp nước sạch cho người dân, ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh cho biết, những ngày qua, cán bộ, nhân viên Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh đã tích cực hỗ trợ và kết nối hỗ trợ người dân sau lũ lụt.
 
Cụ thể, Trung tâm đã kết nối hỗ trợ 17.000 chai nước lọc (loại 1,5 lít), 5.000 viên nén Aquatabs xử lý nước, 1.000kg phèn nhôm PAC, 300kg Cloramin B để xử lý nước cho người dân các xã: Phong Thủy, Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy); Hiền Ninh, Tân Ninh (huyện Quảng Ninh); Quảng Văn, Quảng Minh (TX. Ba Đồn); Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) và Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng.
Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh kết nối hỗ trợ nước lọc cho người dân vùng lũ.
Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh kết nối hỗ trợ nước lọc cho người dân vùng lũ.
Được biết, do tác động của mưa lũ, cũng như các công trình cấp nước sạch của Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh, các công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh đang bị hư hỏng khá nhiều chưa thể khắc phục.
 
Để bảo đảm cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân trong và sau mưa lũ, Sở Nông nghiệp-PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị cấp nước thường xuyên theo dõi chất lượng nguồn nước thô, nước sau xử lý tại các công trình cấp nước để kịp thời xử lý, bảo đảm chất lượng nước phục vụ người dân.
 
Các địa phương cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động của các công trình cấp nước trong điều kiện mưa lũ; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân trong phạm vi hưởng lợi và khu vực lân cận tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu tối thiểu trước mắt.
 
Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần khẩn trương thống kê thiệt hại, hư hỏng do mưa lũ tại các công trình cấp nước nông thôn gửi về Sở Nông nghiệp-PTNT để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp-PTNT có giải pháp khắc phục ngay sau mưa lũ; thống kê các điểm có khả năng ngập úng kéo dài gây nguy cơ thiếu nước sinh hoạt của nhân dân và đề xuất các vật tư, thiết bị, hóa chất để Sở tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh giải quyết…
 
Nguồn: Website Báo Quảng Bình
[Trở về]