Bản in     Gởi bài viết  
Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn dịch bệnh 

 Những năm gần đây, nuôi trồng thuỷ sản mặn lợ nói chung và nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát nói riêng ở tỉnh ta ngày càng phát triển. Tuy nhiên, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của vùng. Nguy cơ về dịch bệnh, nhiều vùng nuôi bị ô nhiễm, thời tiết còn có thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, người nuôi tôm chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu, nhãn mác hay nuôi theo các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP… tình trạng sử dụng thuốc dư lượng kháng sinh và hoá chất độc hại đã ảnh hưởng đến chất lượng, giá cả, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

 Nhằm từng bước khắc phục tồn tại trên, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình đã triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn thực phẩm tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, quy mô 1,5ha, với 3 hộ tham gia.
Nuôi tôm ATTP là kỹ thuật nuôi tôm theo phương pháp an toàn sinh học, các khâu chuẩn bị rất kỹ từ con giống, ao, đến xử lý nước, diệt tạp, cho ăn, quản lý đều theo quy trình chặt chẽ. Khác với nuôi tôm truyền thống là thả giống trực tiếp xuống hồ nuôi thì mô hình chia quy trình nuôi thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là quá trình ương: tôm giống được thả vào ao ương có diện tích nhỏ, để dễ theo dõi quá trình phát triển của tôm, hay những biến động của thời tiết, nguồn nước ảnh hướng đến ao nuôi, nhờ đó con tôm chắc, khoẻ, sức đề kháng mạnh hơn, tỷ lệ sống cũng cao hơn. Giai đoạn 2 là sau khi tôm được 30 ngày tuổi sẽ tiến hành san qua ao nuôi, và nuôi cho đến khi tôm đạt trọng lượng thương phẩm.

Mô hình nuôi tôm trên cát an toàn sinh học tại xã Hải Ninh


Với hình thức nuôi này, người nuôi tôm sẽ quay vòng vụ nhanh, năng suất cao hơn 2-3 lần so với phương pháp nuôi truyền thống. Mặt khác, trong quá trình nuôi các hộ thực hiện việc ghi nhật ký, hồ sơ đầy đủ về quá trình thực hiện để làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc. Cách bảo quản thức ăn, hoá chất, tăng cường các chế phẩm sinh học, sử dụng thuốc và hoá chất đúng theo quy định đảm bảo an toàn thực phẩm
Sau hơn 5 tháng nuôi, cho thấy tỷ lệ sống của tôm tại các hộ đạt trung bình 72,7%, trọng lượng trung bình khoảng 56 con/kg, năng suất đạt hơn 10,3 tấn/ha.
Ông Nguyễn Ngọc Thanh, chủ hộ mô hình cho biết: Năm nay, gia đình ông dành 0,5 ha để nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn sinh học, trong quá trình nuôi ông luôn ghi nhật ký hàng ngày, bảo quản thức ăn, sử dụng hoá chất đúng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, tăng cường các chế phẩm sinh học. Từ đó, ông đưa ra thị trường chất lượng tôm tốt hơn, được người tiêu dùng đánh giá cao, mặc dù tôm bán trong tình hình dịch Covid diễn ra, giá tôm trên thị trường xuống thấp hơn mọi năm nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao hơn nuôi tôm truyền thống trước đây.
Chị Hồ Thị Thuỷ, Phó Phòng chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư cho hay: Năm 2020, Trung tâm ký hợp đồng thực hiện với Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế, từ nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia về thực hiện nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình đã giúp người nuôi tôm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình phù hợp với các ao nuôi tôm lâu năm, kém hiệu quả đặc biệt là nuôi tôm trên cát góp phần hạn chế được dịch bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng tôm nuôi, giảm chi phí trong quá trình nuôi tôm.
Qua hiệu quả từ mô hình đã có tác động tích cực đến các chủ hồ nuôi trong vùng, được người nuôi tôm trên địa bàn đánh giá cao và mong muốn được áp dụng vào sản xuất. Mô hình không những mở ra hướng nuôi mới có hiệu quả mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phát triển nuôi thuỷ sản theo hướng bền vững…


Trang Đặng

 

[Trở về]