Bản in     Gởi bài viết  
Phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Nhật Lệ 
 Với lợi thế ven sông Nhật Lệ, hàng năm người dân thôn Phú Cát, xã Lương Ninh có thu nhập khá ổn định từ nghề nuôi cá lồng.

 

Người dân thôn Phú Cát phát triển nghề nuôi cá lồng

Trước đây, nhân dân thôn Phú Cát có nguồn thu nhập chủ yếu từ nghề sông nước và dịch vụ kinh doanh vận tải trên sông. Từ nhiều năm nay, nhân dân trong thôn đã chú trọng phát triển nghề nuôi cá lồng. Năm 2020, toàn thôn có 14 hộ nuôi 48 lồng cá, bình quân mỗi lồng nuôi từ 400 đến 500 con cá giống, chú yếu là cá vược, cá thủ và các loại cá đánh bắt được... đưa lại thu nhập từ 30-40 triệu đồng/lồng/vụ.
Tiêu biểu như 2 hộ gia đình anh Phạm Minh Thảnh và Đỗ Văn Quốc, chung vốn đầu tư trên 250 triệu đồng để nuôi 18 lồng cá, trong đó có 2 lồng nuôi cá thủ và 16 lồng nuôi cá vược. Đến nay, sau hơn 6 tháng nuôi cá đã đạt từ 0,9-1,2kg/con. Anh Thảnh cho biết, vừa qua anh đã xuất bán 2 lồng cá thủ khoảng 9 tạ cá thịt, đưa lại lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hơn 8.000 con cá vược còn lại anh chưa xuất bán được, anh cũng đã có giải pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho các lồng cá trước mùa mưa lũ sắp đến, bằng cách sẽ kéo các lồng về khu neo đậu tàu thuyền thành phố Đồng Hới. Dự kiến từ nay đến cuối năm, anh xuất bán sẽ đưa lại thu nhập từ 600 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, sẽ lãi ròng 300 triệu đồng/2 hộ.
Thời gian tới, xã Lương Ninh tiếp tục vận động người dân thôn Phú Cát nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trên sông, nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.


Ngọc Khang
Đài TT-TH Quảng Ninh

 

[Trở về]