Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng

Chiều ngày 04/5/2018, UBND tỉnh tổ chức đi kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình do đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh cùng các địa phương, đơn vị liên quan.

Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Quảng Bình có nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình thuộc 02 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh với diện tích trên 13 nghìn ha, trong đó diện tích có rừng hơn 10 nghìn ha. Rừng trồng ở đây chủ yếu là thuần loài cây phi lao, keo lá tràm, một số diện tích được trồng hỗn hợp giao giữa cây phi lao, keo lá tràm. Phần lớn diện tích rừng đã khép tán, thảm thực vật là cỏ rười và cành nhánh khô, lá cây rụng dưới tán rừng dày đặc, rất dễ xảy ra cháy trong mùa nắng nóng, khô hanh. Bên cạnh đó, hệ thống rừng trồng ven biển đều nằm ở giữa, bao quanh là khu dân cư sinh sống, nhu cầu sử dụng đất để phát triển kinh tế ngày càng nhiều; hệ thống đường giao thông ngang, dọc đi qua rừng tương đối dày đặc; có nhiều dự án đang hoạt động và xây dựng nên lượng người ra vào rừng đông, khó kiểm soát; dân cư trong vùng tương đối đông, thiếu việc làm, thu nhập thấp và bấp bênh... do đó công tác bảo vệ rừng, nhất là phòng, chống cháy rừng gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Quảng Bình và các đơn vị liên quan cần xác định công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng là nhiệm vụ hết sức cần thiết, quan trọng hàng đầu, thuộc về trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội. Để hạn chế việc cháy rừng xảy ra, trong thời gian tới, đồng chí lưu ý Ban Quản lý cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân trên địa bàn, các đơn vị đang hoạt động trong rừng thực hiện tốt quy định của Nhà nước về việc quản lý bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng, không đưa lửa vào rừng; xây dựng kế hoạch linh hoạt, chi tiết, có phương án hiệu quả; thường xuyên tổ chức canh gác, tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện hành vi xâm hại rừng, đồng thời có điểm chốt chặn để ngăn ngừa, xử lí; vệ sinh rừng và xử lý thực bì trước mùa nắng nóng; hướng dẫn chủ rừng tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng...

Nguồn: Cổng TTĐT Quảng Bình