Bản in     Gởi bài viết  
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi ngư dân Quảng Bình 

 Ngày 16/5/2018, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm hỏi, động viên bà con ngư dân 02 xã biển Quang Phú (thành phố Đồng Hới) và xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) sau 02 năm xảy ra sự cố môi trường biển. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

 

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thị sát các xã ven biển Quảng Bình

Quảng Bình là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra trong 04 tỉnh miền Trung. Vượt qua khó khăn, ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển. Nhiều con tàu được đóng mới với giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Biển đã phục hồi, những mùa ra khơi đánh bắt thủy sản của bà con bắt đầu đạt giá trị kinh tế cao, đời sống ngư dân được nâng cao rõ rệt.

Tính đến ngày 10/5/2018, công tác chỉ trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng bị thiệt do sự cố môi trường biển tại xã Thanh Trạch theo Quyết định 1880/QĐ-TTg, Quyết định 309/QĐ-TTg và Công văn 1826/TTg-NN đã cơ bản hoàn thành với số tiền gần 109,5 tỷ đồng/109,6 tỷ đồng, cho 7.442/7.460 đối tượng được phê duyệt. Có 18 đối tượng chưa chi trả do đang lao động ở nước ngoài với số tiền 183,9 triệu đồng, hiện xã đã trình Phòng tài chính huyện Bố Trạch ký gửi tại ngân hàng. Bên cạnh đó, xã đã đề nghị Bảo hiểm Xã hội huyện Bố Trạch cấp gần 8.000 Thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển; đồng thời thực hiện chế độ miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên; cấp hỗ trợ tiền miễn giảm học phí đối với 45 sinh viên đang học Đại học và tiếp tục nhận, đề nghị hỗ trợ đối với các sinh viên còn lại; xã phối hợp với đoàn thể địa phương mở 02 lớp dạy nghề, chuyển đổi việc làm cho các đối tượng thuộc hộ gia đình bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng quà cho ông Hoàng Xuân Hải, chủ cơ sở đóng tàu cá ở xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch).

Đối với xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới), tính đến tháng 9/2017, tổng kinh phí bồi thường trên 60,3 tỷ đồng cho các đối tượng là chủ tàu, lao động trên tàu, lao động trực tiếp, gián tiếp, lao động thường xuyên theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg; bồi thường hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm và hỗ trợ hàng hải sản tồn kho đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi nhận được tiền bồi thường, Nhân dân đầu tư mua sắm trang thiết bị, nâng cấp cơ sở để sản xuất kinh doanh. Đến nay, sau hai năm sự cố môi trường biển, hai mũi nhọn kinh tế của địa phương là đánh bắt khai thác thủy hải sản và kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch đã phát triển trở lại; tình hình đời sống Nhân dân ổn định, ngày càng đi lên.

Sau khi đi thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm và tặng quà cho 03 hộ dân tại xã Thanh Trạch (Bố Trạch) và 02 hộ dân ở xã biển Quang Phú (thành phố Đồng Hới). Tại những nơi đến thăm, Phó Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi ngư dân về đời sống, tình hình công tác chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm và tặng quà cho gia định ngư dân  ở thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch)

Nhân dịp này, ngư dân bày tỏ mong muốn Nhà nước được tạo điều kiện tốt hơn trong vay vốn ngân hàng đóng tàu lớn vươn khơi bám biển; các đơn vị doanh nghiệp có sự liên kết trong việc bảo tiêu hải sản thường xuyên, ổn định, tránh xảy ra việc tư thương ép giá. Bên cạnh đó, ngư dân cũng kiến nghị định mức hỗ trợ đối với tàu từ 90CV trở lên còn thấp trong khi đối tượng này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ do sự cố môi trường biển…


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm gia đình ngư dân ở xã biển Quang Phú (thành phố Đồng Hới)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao tinh thần người dân vùng biển đã một lòng, chung sức với các cấp chính quyền vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; đặc biệt là sau sự cố môi trường biển xảy ra năm 2016. Phó Thủ tướng Thường trực đã động viên ngư dân vượt qua khó khăn, vay vốn để phát triển sản xuất, chuyển dịch từ đánh bắt hải sản gần bờ sang xa bờ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; mạnh dạn đầu tư, phát triển nghề đánh bắt thủy sản và đa dạng hóa ngành nghề dịch vụ gắn với biển, đồng thời quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường biển. Đồng chí cũng mong muốn bà con ngư dân cần cố gắng hơn nữa để cùng với các cấp, ngành địa phương từng bước tháo gỡ, khắc phục những khó khăn trong thời gian tới…

Nguồn: Cổng TTĐT Quảng Bình

[Trở về]