Bản in     Gởi bài viết  
Những chuyển biến tích cực trong quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản 
 Trong năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ nông, lâm, thủy sản tại nhiều địa phương. Ngoài yếu tố tác động tiêu cực của dịch bệnh thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bấp bênh trong tiêu thụ nông sản là do đầu ra chưa ổn định, trong khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân ngày càng tăng. Vì vậy, xây dựng chuỗi nông sản sạch phát triển theo hướng hàng hóa đang là đích đến của ngành nông nghiệp Quảng Bình.
 Nãm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình đã hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho 09 cơ sở sản xuất nông sản, nâng số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, HACCP lên 52 cơ sở, bao gồm 35 cơ sở trồng trọt, 14 cơ sở chăn nuôi, 01 cơ sở nuôi trồng thủy sản và 02 cơ sở chế biến thủy sản. Việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn đã góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân. Ðồng thời, quá trình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn giữa người nông dân và doanh nghiệp kinh doanh ngày càng chặt chẽ. Ðây là cơ hội để sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn của tỉnh nhà được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Theo ông Lê Kim Hoàng, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản - Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình, hiện nay, nhiều sản phẩm đặc trưng của Quảng Bình đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Mật ong, dưa lưới, khoai gieo... Ðặc biệt, một số sản phẩm đã có những bạn hàng mới từ các nước như các mặt hàng thủy sản, sản phẩm từ nấm…. Nhiều vùng chuyên canh hoặc sản xuất nguyên liệu tập trung đã được hình thành, với đích đến là nền nông nghiệp tuần hoàn, khép kín. Các cấp, ban, ngành và các địa phương cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, thực hành sản xuất tốt trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Từ đó, tạo chuỗi cung ứng hàng hóa an toàn tại chỗ.
Thực tế trong năm qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuỗi giá trị nông sản bị đứt gãy, đặc biệt là những sản phẩm phục vụ du lịch. Tuy nhiên, với những sản phẩm sạch, chất lượng cao thì các cơ sở vẫn duy trì được lượng khách hàng cố định. Sự thích nghi nhanh chóng với khó khăn của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã phần nào khẳng định được quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Trong năm, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tiếp nhận hồ sơ tự công bố của 55 cơ sở với 120 sản phẩm. Ðến nay, đã có 13 điểm kinh doanh được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn với 20 sản phẩm được chứng nhận. Ðây là kênh tiêu thụ quan trọng nhằm giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, vừa góp phần cung ứng hàng hóa an toàn cho thị trường. Nhiều sản phẩm chế biến sâu của Quảng Bình ngày càng được sự đón nhận và đánh giá cao của người tiêu dùng.
Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cũng được chú trọng thực hiện. Vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Trường Quản lý Cán bộ Nông nghiệp và PTNT I tổ chức lớp bồi dưỡng, đào tạo về thẩm định viên chất lượng, an toàn thực phẩm. Đến nay, cán bộ thực hiện công tác thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cấp tỉnh và cấp huyện đã được cấp chứng chỉ thẩm định viên chất lượng, an toàn thực phẩm. Trong năm 2021, các đơn vị thuộc Sở và UBND cấp huyện đã hướng dẫn, kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 586 cơ sở (tăng gấp hai lần so với nãm 2020).
Qua kết quả giám sát dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất cấm trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2021 cho thấy chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tương đối ổn định. Rau, củ quả và sản phẩm nông lâm thủy sản ngoại tỉnh nhập vào địa bàn qua kiểm tra, giám sát chưa phát hiện vi phạm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất độc hại. Trong năm 2021, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 607 mẫu vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và chất lượng theo công bố, kết quả phát hiện 04/607 mẫu không đảm bảo yêu cầu, chiếm tỉ lệ 0,66%. Xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở vi phạm các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất tại 238 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 07 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thức ăn chăn nuôi hết hạn sử dụng. Qua một năm nhiều biến động, những người làm nông nghiệp lại có thêm bài học kinh nghiệm để thích nghi với những hoàn cảnh mới như dịch bệnh. Những người làm công tác quản lý nhà nước có thêm những kịch bản để kích cầu và hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông nghiệp trong những thời điểm khó khăn. Về lâu dài, nông sản nói chung cần đặt chất lượng và yếu tố an toàn lên trên hết. Bởi đây là yếu tố quyết định đến thương hiệu và tính bền vững của mặt hàng nông sản. Có vậy, nông sản Quảng Bình mới có chỗ đứng trên thị trường và phát triển theo hướng hàng hóa.

Mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Dương Quốc Toàn ở xã Hoà Trạch, huyện Bố Trạch


Ngô Thị Diệu
Phòng QLCLNLS và TS

 

[Trở về]