Bản in     Gởi bài viết  
Giữ màu xanh cho rừng Động Châu-Khe Nước trong 
 Khu vực rừng Động Châu - khe Nước trong có diện tích trên 22 nghìn ha, thuộc vùng sinh thái Bắc Trung bộ, có hệ động thực vật rất phong phú, với một diện tích lớn kiểu rừng nhiệt đới trên vùng núi đất thấp của dãy Trường Sơn đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xác định là vùng đa dạng sinh học trọng điểm nối giữa Việt Nam và Lào. Không chỉ đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật đặc hữu, Rừng Động Châu-Khe Nước trong còn có chức năng phòng hộ đầu nguồn, góp phần hạn chế hạn hán, lũ lụt, đồng thời cung cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và TP. Đồng Hới...
 Theo khảo sát, thống kê của các nhà khoa học, ở khu vực rừng Động Châu - Khe Nước trong có 357 loài động vật có xương sống trên cạn. Trong đó, có 76 loài thú; 214 loài chim và 67l loài bò sát, ếch nhái… Trong vùng có nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần phải bảo tồn. Đặc biệt là các loài động vật quý hiếm như: Bò tót, Sao La, Mang Lớn, Mang Trường Sơn, Tê tê Java, Vượn đen má trắng Siki, Chà vá chân nâu, Trĩ sao, Hồng hoàng … Các loài gỗ quý hiếm như: Gụ mật, Gụ lau, Lim xanh, Vù hương, Re hương, Dạ hương, vv… Động Châu - Khe Nước trong được tổ chức Bảo tồn Chim Thế giới công nhận là một trong 62 vùng chim quan trọng và trong Vùng chim đặc hữu đất thấp của Việt Nam. Nằm trong vùng được Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đánh giá là một trong 200 trung tâm có đa dạng sinh học cao toàn cầu, vùng rừng Động Châu - Khe Nước trong có hệ động thực vật rất phong phú, có nhiều loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Gần đây, các chuyên gia của Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam điều tra, khảo sát tại khu vực rừng Động Châu - khe Nước trong đã phát hiện và ghi nhận có 58 đàn vượn đen má trắng siki tại 7 tiểu khu của vùng rừng khe Nước trong. Ngoài ra, trên cơ sở quan sát dọc đường Hồ Chí Minh nhánh phía tây, đoạn qua khu vực này, các chuyên gia đã ghi nhận được 9 đàn chà vá chân nâu với số lượng từ 98 đến 108 cá thể.
Với giá trị đa dạng sinh học cao và độc đáo, sau khi được thành lập BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước trong đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức quản lý, bảo vệ rừng chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn. Tăng cường các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, thu gom phá hủy và ngăn chặn hiện tượng đặt bẫy, săn bắt động vật hoang dã. Tuy nhiên, vùng đệm Khu dự trữ có các bản sinh sống như An Bai, Hà Lẹc, Rum-Ho, Trung Đoàn, Bạch Đàn, Xà Khía, Mít Cát, người dân ở đây chủ yếu là người dân tộc Vân Kiều trình độ dân trí thấp, đời sống hằng ngày phụ thuộc chủ yếu vào rừng nên công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở đây còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, BQL Khu DTTN tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho người dân vùng đệm những quy định của pháp luật về lâm nghiệp, bảo tồn đa dạng sinh học nhằm nâng cao nhận thức của người dân để họ không khai thác, săn bắt, sử dụng các sản phẩm từ rừng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã. Để người dân không vào rừng, cùng chung sức bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học ở đây thì rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, trong việc có chính sách hỗ trợ sinh kế tạo công ăn việc làm cho người dân vùng đệm từ đó đời sống của họ không phụ thuộc vào rừng.
Để Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước trong phát triển thành khu du lịch sinh thái khu vực phía Tây - Nam tỉnh, kết nối thành chuỗi các điểm đến du lịch trong vùng như Khu nghỉ dưỡng Bang Onsen Resort and Spa, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, chùa Hoằng Phúc, núi Thần Đinh, hang Chà Lòi… Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền núi phía Tây, cải thiện đời sống cho người dân, giảm dần sức ép của vùng đệm đối với tài nguyên rừng trong Khu dự trữ thì rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp các ngành và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.


Võ Mạnh Vương
BQL Khu DTTN Động Châu-Khe Nước Trong

[Trở về]