Bản in     Gởi bài viết  
Tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi: Cần đảm bảo các giải pháp an toàn 
 Sau cơn “bão” dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh sụt giảm lớn. Để bù đắp nguồn cung, tỉnh ta đã thực hiện nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tăng cường tái đàn lợn, tăng thêm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cụ thể là trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 việc đảm bảo an ninh lương thực cũng là điều cấp thiết. Tuy nhiên, việc tái đàn cần có những biện pháp tuần tự để kiểm soát và bảo đảm an toàn sinh học.
 Cụ thể, chỉ nên tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi chưa bị bệnh hoặc bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát và đã công bố hết bệnh DTLCP, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học tuyệt đối, đây là điều kiện tiên quyết để người chăn nuôi có thể tái đàn và “sống chung” với dịch tả lợn châu Phi. Bởi dịch tả lợn châu Phi là bệnh dịch nguy hiểm với nhiều chủng virus có độc lực cao, tồn tại lâu trong môi trường, có nhiều nguồn phát tán và đặc biệt là chưa có thuốc chữa cũng như vaccine phòng bệnh. Do đó, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh rất cao. Người chăn nuôi phải xác định tâm lý cảnh giác và sống chung với dịch bệnh.
Việc tái đàn lợn, khi đủ điều kiện phải theo lộ trình cụ thể: Mới tái đàn chỉ được phép nuôi 10% số lượng so với trước khi có dịch, có thể nuôi tại cơ sở. Sau 30 ngày nuôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm, nếu cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP, khi đó mới nâng dần số lượng lợn nuôi theo năng lực của cơ sở. Việc tái đàn lợn cũng chỉ được thực hiện khi cơ sở chăn nuôi có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sinh học trong chăn nuôi, chủ động kiểm soát về con giống và nguồn thức ăn. Cơ sở chăn nuôi phải định kỳ thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại khu vực chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc đối với người, phương tiện ra, vào khu vực chăn nuôi; hạn chế người không có nhiệm vụ ra, vào khu vực chăn nuôi; có biện pháp ngăn chặn các loại vật khác đến.
Trước mắt, các hộ chăn nuôi nên tập trung ưu tiên tái đàn lợn nái các loại để có con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu chăn nuôi. Trong quá trình tái đàn, cần bám sát theo mục tiêu, không nên thực hiện một cách ồ ạt mà phải triển khai đúng với lộ trình, hướng dẫn của T.Ư, và tỉnh; bảo đảm đạt hiệu quả kinh tế, đồng thời kiểm soát tốt các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, không để tái phát dịch tả lợn châu Phi.
Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giống, sản xuất và quản lý thức ăn chăn nuôi lợn. Đồng thời, xây dựng quy trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn theo chuỗi sản phẩm; hình thành được những mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh gắn với vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc.
Để đảm bảo việc tái đàn diễn ra an toàn, hiệu quả, người chăn nuôi khi tổ chức tái đàn và tăng đàn lợn phải lựa chọn mua con giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay, Trung tâm giống vật nuôi là đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT được giao nhiệm vụ nuôi giữ giống gốc, giống ông bà, sản xuất các loại giống vật nuôi cấp bố mẹ đáp ứng một phần nhu cầu giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Với việc thường xuyên nhập ngoại những giống mới và cho lai tạo, chọn lọc những dòng giống phù hợp, hy vọng sẽ đáp ứng một phần con giống tốt, an toàn, sạch bệnh cho người chăn nuôi tái đàn.


TT Giống vật nuôi Quảng Bình

[Trở về]