Bản in     Gởi bài viết  
Tăng cường ngăn chặn tàu giã cào ngoại tỉnh khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển của tỉnh 

 Những năm gần đây, vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 xuất hiện tình trạng tàu giã cào đôi ngoại tỉnh có công suất lớn khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển ven bờ tỉnh ta. Theo quy định tại Nghị định 33/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì tàu cá có công suất lớn từ 90CV trở lên chỉ được phép khai thác tại vùng biển khơi, không được phép khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng lộng.

  Việc khai thác thủy sản trái phép của tàu giã cào đôi tại vùng biển ven bờ có tác hại rất lớn đối với nguồn lợi thủy sản, lưới kéo đánh bắt tất cả các loài thủy sản trên đường đi, đồng thời hủy hoại hệ sinh thái biển đáy biển. Ngoài ra, khi kéo lưới, tàu giã cào còn làm mất, hư hỏng ngư lưới cụ của ngư dân như lưới chài, rập, bống mực, tạo bức xúc cho ngư dân và gây xung đột, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên biển. Các tàu giã cào thường lén lút vi phạm, khai thác cả ngày lẫn đêm, khi bị phát hiện thì bỏ chạy hoặc chống đối để tránh bị bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng.
Để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Chỉ thị số 3727/CT-BNN-TCTS ngày 05/5/2017, Thông tư số 02/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/01/2018, trong đó không cho đóng mới, nâng cấp tàu giã cào cũng như chuyển đổi các nghề khác sang nghề giã cào. Về phía tỉnh, đầu năm 2018, UBND tỉnh có công văn số 493/UBND-KTN đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương liên quan thực hiện quyết liệt các giải pháp về tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm để ngăn chặn tàu giã cào đôi khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Cặp tàu giã cào QNg98086TS, QNg98087TS khai thác trái phép tại vùng biển ven bờ của xã Đức Trạch, Bố Trạch.


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Thủy sản đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện hiện có để thực hiện kiểm tra tàu giã cào khai thác trái phép trên vùng biển tỉnh ta. Ngày 19/4/2018, sau khi có thông tin có cặp tàu giã cào đôi khai thác tại vùng biển ven bờ xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Chi cục Thủy sản đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Nhật Lệ tổ chức kiểm tra, bắt giữ cặp tàu giã cào trên có số hiệu là QNg 98086 TS công suất 430CV và QNg 98087 TS công suất 450 CV đều của ông Huỳnh Hoàng ở Phổ Thạnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Qua kiểm tra, 02 tàu cá này ngoài vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển ven bờ, còn không trang bị đầy đủ phao, áo cứu sinh theo quy định. Chi cục đã xử phạt 02 tàu cá trên tổng cộng 49,5 triệu đồng và tuyên tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết không tái phạm, đồng thời phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đưa tin để tuyên truyền, giáo dục cho người dân.
Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản đã chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng, địa phương liên quan tổ chức 05 cuộc thanh tra, kiểm tra, đã lập biên bản và xử phạt 19 trường hợp vi phạm, số tiền gần 160 triệu đồng, qua đó việc tàu giã cào khai thác thủy sản tại vùng biển tỉnh ta đã giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.
Để tiếp tục bảo vệ nguồn lợi thủy sản và ngăn chặn tiến tới xử lý dứt điểm tàu giã cào khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển ven bờ, rất cần có sự phối hợp thực hiện quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, đặc biệt UBND cấp huyện cần chủ động vào cuộc mạnh mẽ trong kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền đã được phân cấp tại Quyết định 29/2013/QĐ-UBND. Bên cạnh đó mỗi người dân phải nâng cao trách nhiệm của mình, khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản, đặc biệt là việc khai thác sai tuyến của tàu giã cào phải thông tin và phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để xử lý theo đúng pháp luật.


Lê Văn Quốc – Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Thủy sản

 

[Trở về]