Bản in     Gởi bài viết  
Thả rùa quý hiếm về biển 
 Ngày 13/10, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình phối hợp cơ quan chức năng tiến hành thả 1 cá thể Rùa Biển quý hiếm có trọng lượng khoảng gần 4kg về môi trường biển tự nhiên tại bãi biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 Trước đó anh Trần Viết Quốc (trú tại TDP 7, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới) trong khi thu gom rác do lũ dạt về trên bờ biển Nhật Lệ thuộc địa bàn Phường Hải Thành thì phát hiện một con rùa biển mắc lưới và bị vùi trong cát. Thấy rùa vẫn còn sống khỏe mạnh nên anh đã đem vào bờ chăm sóc.


Sau khi tìm hiểu, biết đây là cá thể rùa biển quý hiếm cần được bảo vệ, Anh Quốc đã tự nguyện đưa rùa biển đến báo cáo cho Công an phường Hải Thành để có hướng xử lý.
Nhận được tin báo từ Công an Phường Hải Thành, Chi cục Thủy sản Quảng Bình đã kịp thời cử cán bộ chuyên môn đến kiểm tra xác định tên của cá thể rùa biển và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
Qua kiểm tra, cho thấy cá thể rùa biển này vẫn còn khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng gần 4kg, mai rùa có màu vàng, đen, trên mai rùa có 4 đôi vảy sườn, các tấm vảy dày và xếp chồng lên nhau. Đại diện Chi cục Thủy sản xác định đây là một loài rùa biển có tên khoa học là Eretmochelys imbricata, tên thường gọi là Đồi mồi, đây là loài thủy sinh quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển được quy định tại Quyết định số 82/2008/QĐ-BNN ngày 17/8/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Con rùa sau đó được Chi cục Thủy sản, Công an Phường Hải Thành và Anh Trần Viết Quốc tiến hành thả về với biển, góp phần bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm trong môi trường biển.
Rùa biển là loài động vật đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm nguy cấp trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển.
Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia vào các hoạt động khai thác, mua bán, nuôi giữ và chế biến rùa biển, góp phần bảo tồn loài thủy sinh quý hiếm này.

 

Chi cục Thủy sản

 

[Trở về]