Bản in     Gởi bài viết  
Thành phố Đồng Hới chủ động phòng chống cháy rừng 

 Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng, bước vào mùa khô năm 2020, thành phố Đồng Hới đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCCR, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

 Thành phố Đồng Hới có tổng diện tích rừng: 6.153,2 ha, được phân bố trên địa bàn 10 xã, phường. Trong đó rừng tự nhiên trên 2.403 ha; rừng trồng 2.260 ha; rừng trồng chưa thành rừng gần 1.490 ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 29,9%. Trong những ngày vừa qua, thời tiết chuyển sang mùa khô, có nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì vậy, để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), thành phố đã chỉ đạo các địa phương có rừng, các đơn vị chủ rừng thực hiện các giải pháp phòng ngừa thiết thực.
Thành phố đã kiện toàn 15 Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững (BCĐ) từ thành phố đến cơ sở; 52 tổ, đội bảo vệ rừng và PCCCR ở các thôn, tổ dân phố và các chủ rừng với 517 người tham gia làm nòng cốt. Thực hiện Nghị định 156/2018/NĐ-CP các đơn vị chủ rừng, UBND xã, phường có rừng đã lập 14 phương án PCCCR theo quy định đạt 100%; hướng dẫn các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân lập 122 phương án PCCCR. Với phương châm “lấy phòng làm chính”, thành phố thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCCR bằng nhiều kênh truyền thông khác nhau, BCĐ đã tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền thực hiện Thông tư 25/2019/TT-BNNPTNT và bàn các giải pháp thực hiện công tác PCCCR trong mùa khô năm 2020 gồm lãnh đạo UBND xã, phường có rừng và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Được sự phối hợp của Hạt Kiểm lâm và UBND các xã, phường đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở. Hạt Kiểm lâm Đồng Hới đã hỗ trợ kinh phí nên công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện, Những ngày nắng nóng cao điểm thực hiện phát bản tin cảnh báo cháy rừng vào buổi sáng sớm và chiều tối để người dân biết được sự nguy hiểm cũng như hậu quả nghiêm trọng của việc cháy rừng, ý nghĩa của công tác PCCCR.

Sáng kiến chữa cháy rừng bằng cách gắn máy bơm trên xe ô tô của Hạt Kiểm lâm Đồng Hới


Nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố nên cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ rừng nâng cao vai trò, trách nhiệm; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác ứng phó với tình huống cháy rừng và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong PCCCR. Ông Lý Quang Huy, Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn cũng cho biết: “Phường xác định PCCCR là việc làm vô cùng quan trọng, nhất là trong mùa hanh khô, ngay từ đầu năm UBND phường đã ban hành các quyết định thành lập BCĐ cấp xã, các tổ dân phố thành lập các tổ đội bảo vệ rừng -PCCCR do các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng phối kết hợp với các lực lượng trên địa bàn phường. Trước hết chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để phòng chống cháy rừng là chính. Khi có đám cháy xảy ra thì chúng tôi xác định là huy động lực lượng tại chỗ, cho nên công tác PCCCR tại phường Đồng Sơn những năm gần đây được bà con ý thức, trách nhiệm rất cao”.
Thành phố Đồng Hới cũng đầu tư, cấp kinh phí hỗ trợ trực PCCCR cho các xã, phường có rừng, Hạt Kiểm lâm và mua sắm, bổ sung một số dụng cụ chữa cháy rừng chuyên dụng với số tiền gần 100 triệu đồng; đồng thời kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy được trang bị nhằm thực hiện hiệu quả công tác chữa cháy rừng và sẵn sàng kịp thời tham gia chữa cháy rừng. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm nắng nóng, lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng và các xã, phường phải thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng và bảo đảm trực 100% quân số.
Các đơn vị chủ rừng phối hợp thực hiện tuần tra, canh gác lửa rừng tại chòi canh, các điểm dễ quan sát, khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để quan sát lửa rừng và kịp thời phát hiện, dập tắt các điểm lửa; quản lý chặt chẽ nguồn lửa trong mùa khô, kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng… Tuy nhiên, thời tiết hanh khô còn kéo dài, vì vậy, công tác PCCCR cần tiếp tục được triển khai đồng bộ, liên tục và không được lơ là, chủ quan. Ông Đinh Thanh Quang- Quyền Giám đốc Ban QLRPH Đồng Hới cho biết: Hàng năm UBND thành phố quan tâm đầu tư kinh phí xử lý thực bì vệ sinh rừng các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao; cuối năm 2019 xây dựng 01 chòi canh có tầm quan sát rộng, bao trùm diện tích rừng trồng của thành phố, đơn vị phối hợp với các chủ rừng tổ chức trực chòi canh, tổ chức lực lượng thường trực 100% quân số vào những ngày nắng nóng nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Đặc biệt áp dụng mô hình chữa cháy rừng bằng máy bơm nước gắn trên xe bán tải của Hạt Kiểm lâm Đồng Hới nên đơn vị đã chủ động trong công tác chữa cháy rừng. Từ hiệu quả của việc chữa cháy rừng bằng máy bơm nước của Hạt Kiểm lâm nên đã nhân rộng ra UBND phường Đồng Phú; Công ty TNHH MTV LCN Long Đại đang học tập kinh nghiệm để lắp đặt máy nhằm hỗ trợ CNLT Đồng Hới và CNLT Vĩnh Long trong chữa cháy rừng.
Cùng với đó, thành phố tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ rừng”, trong đó, chú trọng nêu cao vai trò trách nhiệm, thực hiện đồng bộ các giải pháp PCCCR gắn với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.


Nguyễn Văn Hiền
Hạt Kiểm lâm Đồng Hới

 

[Trở về]